03/05/2022 | 70

Rò rỉ dự thảo của Tối Cao Pháp Viện cho thấy tòa có thể hủy Roe V. Wade

Rò rỉ dự thảo của Tối Cao Pháp Viện cho thấy tòa có thể hủy Roe V. Wade

Theo như một bản dự thảo được Politico thu thập và công bố, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ dường như đã sẵn sàng hủy phán quyết Roe v. Wade thiết lập quyền phá thai. Nếu được thông qua, quyết định này sẽ mở đường cho các tiểu bang hạn chế hơn nữa quyền phá thai trong nước.

Theo CBS News, tối thứ Hai (ngày 2 tháng 5), hàng trăm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa án sau khi Politico công bố dự thảo cho thấy tối cao pháp viện Hoa Kỳ đang chuẩn bị hủy hoàn toàn Roe v. Wade, quyết định năm 1973 thiết lập quyền phá thai.

Bản dự thảo do Politico công bố được viết bởi Thẩm phán Samuel Alito và được lưu hành vào ngày 10 tháng 2, trong đó thẩm phán nói rằng Roe v. Wade “sai lầm nghiêm trọng ngay từ đầu” và lý luận bên trong phán quyết này “rất yếu.” Politoco lưu ý rằng dù bản dự thảo không có ý kiến của các thẩm phán khác, nhưng một nguồn thạo tin cho biết các thẩm phán bảo thủ gồm Clarence Thomas Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh và Amy Coney Barrett, đã bỏ phiếu ủng hộ ông Alito trong các cuộc thảo luận kín sau khi tranh luận và không thay đổi lập trường của họ.

Vẫn chưa rõ liệu Chánh án John Roberts có ủng hộ phe bảo thủ hay không. Tuy nhiên, các thẩm phán có thể thay đổi phiếu bầu của họ trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi quyết định chính thức được công bố.

Việc dự thảo của Tối cao Pháp viện bị rò rỉ là một điều rất hiếm, và CBS News cho biết Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) sẽ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện để tìm hiểu xem ai là người rò rỉ bản dự thảo.