05/10/2014 | 1

Rộ lên nạn cướp giật hung bạo bất thường ở Sài Gòn

Ở Sài Gòn, người dân đang sống trong sợ hãi khi nạn cướp giật hung bạo xuất hiện trở lại. Người dân luôn lo lắng, bất an. Có nhiều vụ, người đi đường không giấu được cảm giác bàng hoàng khi tận mắt chứng kiến kẻ cướp gây án máu lạnh dẫn đến những cái chết thương tâm ngay trên đường phố.

Theo một điều tra viên, hầu hết các kẻ gây ra những vụ cướp giật trong vùng Sài Gòn đều có tiền án, tiền sự và nghiện ma túy nặng. Do không có tiền chơi ma túy, bọn chúng thường lảng vảng khắp các tuyến đường của thành phố để “ăn hàng.

Cướp bây giờ ra tay rất nhanh và táo tợn khiến nạn nhân không kịp phản ứng. Dù công an các quận, huyện đóng trong Sài Gòn thường xuyên có các nhóm trinh sát tuần tra, chốt chặn tại những điểm “nóng” nhưng tình trạng cướp giật vẫn thường xuyên xảy ra.

Ông Sáu (ngụ quận Bình Thạnh) – người từng hơn 10 năm hành nghề xe ôm tại trung tâm quận 1 – cho biết hàng ngày chứng kiến nhiều vụ cướp trở thành nỗi ám ảnh.

“Ở Sài Gòn bây giờ cướp giật xảy ra như cơm bữa, có ngày tôi chứng kiến từ 3-4 vụ cướp. Nhưng điều làm tôi buồn nhất là có những người nước ngoài khi sang Việt Nam đi du lịch đều bị cướp hết tài sản; thậm chí không còn giấy tờ tùy thân để làm thủ tục về nước.”, ông Sáu trầm ngâm nói.

Trong một đợt thăm dò, hỏi về tình trạng cướp giật bùng phát trở lại trong thời gian gần đây, những người bán hàng rong khắp đường phố Sài Gòn đều lắc đầu ngán ngẩm. Người ta bị ám ảnh đến mức thấy ai đeo khẩu trang cũng nghĩ là cướp.

“Thường xuyên chứng kiến nhiều vụ cướp, giờ tôi có cảm giác những ai đeo khẩu trang đều là cướp vậy. Thật ra, kẻ cướp hiện nay gồm nhiều thành phần và manh động lắm, chỉ có cảnh giác tột độ mới khỏi bị cướp thôi. Tôi đã nhìn thấy nhiều người bị cướp đã không may tử vong vì bị kẻ cướp đạp đổ xe khiến họ ngã xuống đường. Nhiều người bị thương tích nặng, tàn tật hết đời vì bọn cướp hung hãn”, bà N.T.L (56 tuổi, người bán hàng rong trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh) chia sẻ.

“Cách đây không lâu, tôi cũng từng bị cướp 1 chiếc điện thoại hiệu Sony ngay tại đoạn đường này mà không dám phản ứng. Sài Gòn bây giờ bất an quá, cứ ra đường là sợ bị cướp giật!”, một người bán hàng đêm lo lắng, tâm sự như vậy. (N. Khanh)