04/06/2016 | 1

Rio De Janeiro: Nơi có nhiều người bị giết nhất

Rio De Janeiro: Nơi có nhiều người bị giết nhất

Rio De Janeiro, Brazil. (Reuters) – Tổ chức Ân xá Quốc tế mô tả Rio De Janeiro, thành phố tổ chức Thế Vận Hội Mùa hè 2016, là một trong những thành phố nguy hiểm nhất trên trái đất.

Tuyên bố trên được đưa ra trong một báo cáo mới, chỉ trích tình trạng bạo lực của cảnh sát, cũng như sự vi phạm nhân quyền ở thành phố này, trước khi Thế Vận Hội khai mạc vào tháng 8. Báo cáo nêu lên những vi phạm nhân quyền trong những vụ có liên quan đến Thế Vận Hội. Cư dân bị đuổi ra khỏi nhà, nhường chỗ cho các dự án xây dựng. Người lao động bị bóc lột trong lĩnh vực xây dựng.

Bản báo cáo cũng thu hút sự chú ý tới việc cảnh sát giết người qua các hoạt động săn lùng hoặc bố ráp. Tỷ lệ này giảm bớt từ năm 2007 tới năm 2013. Nhưng trong năm 2014, là năm Brazil tổ chức sự kiện thể thao World Cup, tỷ lệ này tăng lên 39.4%.

Theo Renata Neder là phát ngôn viên của Tổ chức Ân xá Quốc tế, tình trạng bạo lực cảnh sát có tác động tới nhiều nhóm hoạt động xã hội. Các nhóm này than phiền rằng cảnh sát Rio de Janeiro giết người nhiều quá. Đây không chỉ là vấn đề của một địa phương, mà là vấn đề của lịch sử và thế giới.

Trong một tuyên bố đáp lại, Bộ An toàn Công cộng cho biết họ thực hiện một số biện pháp nhằm giảm bớt tỷ lệ giết người có liên quan tới cảnh sát, bao gồm giảm việc sử dụng súng và tăng cường huấn luyện. (Mai Đức)