06/03/2015 | 0

Ringling Bros. sẽ thôi dùng voi làm xiếc

Ringling Bros. sẽ thôi dùng voi làm xiếc

Washington, D.C. (Reuters) — Đoàn xiếc Ringling Brothers và Barnum và Bailey sẽ loại bỏ dần những tiết mục sử dụng voi, từ lâu nay vẫn là một phần quan trọng trong cái gọi là Cuộc Trình Diễn Lớn Nhất Thế Giới.

Feld Entertainment, công ty mẹ của đoàn xiếc cho biết hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 3 rằng, đoàn xiếc nhắm đến năm 2018 sẽ ngừng sử dụng voi hoàn toàn. Theo đó, 13 con voi Châu Á hiện đi lưu diễn cùng với đoàn xiếc sẽ trở về sống tại Trung Tâm Bảo Tồn Voi rộng 200 mẫu ở miền Trung Florida, sau khi từ giã sân khấu. Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Feld Entertainment, ông Kenneth Feld nói trong một thông cáo rằng, quyết định này không dễ dàng, nhưng nó được thực hiện vì lợi ích của công ty, của những con voi và của các khách hàng.

Từ lâu nay, các tổ chức tranh đấu cho an sinh của thú vật đã chỉ trích đoàn xiếc là đối xử tồi tệ với voi. Các nhà hoạt động thường xuất hiện ở bên ngoài các rạp xiếc, phát tờ rơi phản đối việc sử dụng voi và đưa ra những hình ảnh voi bị bạo hành. Feld Entertainment chống trả bằng một đơn kiện chống lại sự truy tố với ác ý. Các tổ chức an sinh thú vật vào năm 2012 và 2014 đã phải giàn xếp bằng cách trả khoảng 25 triệu Mỹ kim để chấm dứt 14 năm kiện cáo. Những con thú là biểu tượng chính của đoàn xiếc, và trong suốt một thế kỷ qua, chúng đã tham gia mọi cuộc trình diễn.

Công ty cho biết họ vẫn dự tính trình diễn hổ, sư tử, ngựa, chó và lạc đà. (Huy Lam)