03/03/2017 | 2

Rick Perry tuyên thệ nhậm chức Bộ Trưởng Bộ Năng Lượng

Rick Perry tuyên thệ nhậm chức Bộ Trưởng Bộ Năng Lượng

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 2 tháng 3, tại Tòa Bạch Ốc, phó tổng thống Mike Pence chủ trì buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của cựu Thống đốc Texas Rick Perry, trở thành Bộ trưởng Bộ Năng lượng.

Trước đó, Thượng Viện bỏ phiếu xác nhận ông Perry, là người cam kết rằng sẽ làm mới kho vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ. Việc ông Perry trở thành viên chức hàng đầu cơ quan năng lượng gặp sự chống đối của đảng Dân Chủ. Họ lo ngại vì mối quan hệ giữa ông Perry với các công ty dầu mỏ và vì sự nghi ngờ của ông về khoa học biến đổi khí hậu.

Trên thực tế, có lần ông kêu gọi loại bỏ hoàn toàn bộ năng lượng. Sau đó ông nói rất hối tiếc khi đưa ra bình luận trên. Là Bộ trưởng Năng lượng, ông Perry sẽ dẫn đầu một hoạt động nghiên cứu khoa học lớn, giúp kích hoạt sự bùng nổ ngành khoan dầu ở Hoa Kỳ, cải tiến hiệu quả năng lượng, kỹ thuật năng lượng tái tạo, và giám sát kho vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ.

Cũng hôm qua, tại Bộ Phát triển Đô thị và Nhà ở, phó tổng thống Mike Pence chủ trì buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của bác sĩ thần kinh về hưu Ben Carson, trở thành Bộ trưởng của Bộ này. Sau buổi tuyên thệ, ông Carson cho biết cuộc đời sự nghiệp của ông là lúc nào cũng tìm cách cho mọi người cơ hội thứ hai. Giờ đây cũng vậy, ông muốn mang đến cuộc sống có chất lượng cho người Mỹ.

Sau khi rút khỏi cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc, ông Carson tuyên bố ủng hộ ứng cử viên lúc bấy giờ là Donald Trump. Ông được xác nhận với kết quả 58 trên 41, trở thành bộ trưởng người Mỹ gốc Phi châu đầu tiên trong nội các của ông Trump. (Mai Đức)