10/03/2020 | 20

RFA và nhiều tổ chức quốc tế chỉ trích việc kết án blogger Trương Duy Nhất

RFA và nhiều tổ chức quốc tế chỉ trích việc kết án blogger Trương Duy Nhất

Ông Trương Duy Nhất trong phiên toà ngày 09/3 (Fb Hoang Le Thanh)

Tin từ Bangkok: Đài Á Châu Tự Do (RFA) và hai tổ chức quốc tế Ký giả Không Biên giới (RSF) và Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) đã lên tiếng chỉ trích nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong việc kết án blogger Trương Duy Nhất trong phiên toà ngày 09/3.

Phản ứng về bản án 10 năm tù giam mà Toà án cộng sản thành phố Hà Nội tuyên cho ông Nhất, RFA nói rằng việc kết án này không có công lý.

Tổng Giám đốc của RFA, bà Bay Fang nói rằng “Hành động tồi tệ này của giới chức Việt Nam là một đòn nhắm vào tự do biểu đạt và tự do ngôn luận”.  Trong khi đó, RSF cho biết tổ chức này thấy rất sốc khi hay tin về bản án nặng nề đối với ông Nhất, cho rằng bằng việc kết án ông Nhất, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam muốn khủng bố các nhà báo tự do và đàn áp tự do ngôn luận.

Ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao của CPJ tại Đông Nam Á cho rằng ông Trương Duy Nhất bị kết án chỉ vì nhiệm vụ báo chí của ông và bản án dựa trên cáo buộc mơ hồ để dập tắt tiếng nói chỉ trích của ông Nhất.  Cả RFA, RSF và CPJ kêu gọi Hà Nội huỷ bản án và cáo buộc đối với ông Nhất và trả tự do cho ông.

Như tin đã đưa, ông Nhất bị 2 sỹ quan cảnh sát Thái Lan bắt cóc ông ở Bangkok vào ngày 26/1/2019, một ngày sau khi ông nộp đơn xin tỵ nạn tại Văn phòng Cao uỷ Liên Hợp quốc về Người tỵ nạn (UNHCR) tại Bangkok. Sau đó ông bị chuyển cho mật vụ Việt Nam. Ông bị cáo buộc “lạm dụng quyền hạn” gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 13 tỷ đồng.

Quốc Tuấn