07/12/2017 | 0

Rex Tillerson nhấn mạnh Nga sẽ bị trừng phạt tới khi nào rút khỏi Ukraine

Rex Tillerson nhấn mạnh Nga sẽ bị trừng phạt tới khi nào rút khỏi Ukraine

Vienna, Áo. (Reuters) – Hôm nay 7 tháng 12, Ngoại trưởng Rex Tillerson có cuộc họp căng thẳng với Nga trong chuyến thăm châu Âu. Ông nói với Ngoại trưởng Sergei Lavrov rằng Washington vẫn giữ nguyên các biện pháp trừng phạt cho tới khi Nga rút quân đội ra khỏi Ukraine.

Xung đột giữa quân đội Ukraine và phe ly khai do Nga hậu thuẫn nổ ra từ năm 2014, cho tới nay cướp đi sinh mạng của hơn 10,000 người. Nga bác bỏ cáo buộc cho rằng họ là nguyên nhân cuộc xung đột, cũng như cung cấp vũ khí cho phe ly khai. Phát biểu tại cuộc họp các vị ngoại trưởng thuộc Tổ Chức An Ninh Và Hợp Tác Châu Âu, OSCE,  ông Tillerson thậm chí còn nói rõ về sự tham gia của Nga vào cuộc xung đột này. Theo Ngoại Trưởng Tillerson, Nga trang bị vũ khí, dẫn dắt, đào tạo, huấn luyện và chiến đấu cùng với phe ly khai ở miền Đông. Hoa Kỳ kêu gọi Nga và các lực lượng được Nga hậu thuẫn nên chấm dứt quấy rối, hăm dọa, cũng như tấn công vào cơ quan giám sát đặc biệt của OSCE.

Trong chuyến đi châu Âu, bắt đầu ở thành phố Brussels và sẽ kết thúc ở thành phố Paris, ông Tillerson có quan điểm cứng rắn đối với Nga nhiều hơn quan điểm của Tổng Thống Trump, là người muốn tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp với Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Thái độ của ông Tillerson nhằm mục đích mang lại lòng tin cho đồng minh châu Âu. (Mai Đức)