17/03/2017 | 0

Rex Tillerson “ngậm đắng nuốt cay” trước việc Bộ Ngoại Giao bị cắt 28% ngân sách

Rex Tillerson “ngậm đắng nuốt cay” trước việc Bộ Ngoại Giao bị cắt 28% ngân sách

Washington DC. (CBS) – Theo 6 viên chức cũ và mới, trong khi “ngậm đắng nuốt cay” vì Bộ Ngoại giao bị cắt một khoản ngân sách đến 28%, và bị Tòa Bạch Ốc phủ quyết vị thứ trưởng do ông chọn, Ngoại trưởng Rex Tillerson vẫn cố tránh xung đột công khai với tổng thống Donald Trump về những vấn đề trên.

Thay vào đó, ông chỉ thầm lặng phản đối đề nghị cắt giảm 37% mà một số viên chức Tòa Bạch Ốc tìm kiếm, và thuyết thục tổng thống rằng ông cần thêm thời gian để xác định ông có thể tiết kiệm thêm ở những bộ phận nào. Kết quả là Tòa Bạch Ốc chỉ đề nghị giảm 28% ở chương trình quan hệ ngoại giao và viện trợ ngoại quốc. Một viên chức thâm niên Bộ Ngoại giao nói rằng ông Tillerson thừa biết dù phản đối cũng không thể chiến thắng, nên ông đi theo một chiến thuật khác, xin thêm thời gian để tìm hiểu xem cần cắt chỗ nào và giữ lại chỗ nào.

Một cựu viên chức khác nói rằng ông Tillerson có những tính toán hợp lý. Ông cũng lưu ý rằng Quốc Hội, chứ không phải tổng thống, là người nắm chặt ngân quỹ và chắc chắn Quốc Hội sẽ bác bỏ ngân sách đề nghị của ông Trump. Theo viên chức này, người Mỹ tuyên bố trung thành với tổng thống, và sau đó họ nhận ra họ sẽ không sống với ngân sách của tổng thống.

Ông Tillerson bị chỉ trích vì ít giao du với viên chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao, và buổi họp báo ở Tokyo là buổi họp báo đầu tiên của ông. Nhưng nhiều người cho rằng đó là một chiến thuật sống còn, vì nếu ông nói ra điều gì, dễ bị cận thần của ông Trump tấn công. (Mai Đức)