11/11/2019 | 1

Rex Tillerson, John Kelly: chống tổng thống Trump “để cứu đất nước”

Rex Tillerson, John Kelly: chống tổng thống Trump “để cứu đất nước”

Ảnh: Reuters

Trong cuốn hồi ký sắp được xuất bản, bà Nikki Haley, cựu đại sứ Hoa Kỳ ở Liên Hiệp Quốc viết rằng, hai cựu viên chức chính phủ bị tổng thống Trump sa thải đã từng lôi kéo bà tham gia phản đối một số chính sách của tổng thống.

Bà Haley cho biết, cựu ngoại trưởng Rex Tillerson và cựu chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, John Kelly nói rằng họ chống lại tổng thống Trump đang cứu lấy đất nước. Yêu cầu được đề nghị trong buổi họp kín này khiến bà bị sốc, và bà nghĩ rằng họ chỉ đang cố gây ấn tượng trong các đề nghị đó. Cựu thống đốc South Carolina cho biết buổi họp đó kéo dài hơn một tiếng, và sau đó họ không bao giờ đề cập vấn đề đó với bà nữa.

Cuốn sách của bà Haley sẽ chính thức ra mắt vào thứ Ba (11/11/2019). Hãng thông tấn AP đã mua sớm một cuốn. Theo KTLA, tổng thống Trump sa thải ông Tillerson hồi tháng 03/2018. Khi ông Kelly còn là chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump từng nổi giận với cách làm việc cứng ngắc mà ông Kelly áp đặt cho phong cách tự do tùy tiện của tổng thống Trump, cũng như các hoạt động của Tòa Bạch Ốc. Tổng thống Trump đã để ông Kelly ra đi hồi tháng 12/2018.

Tổng thống Trump là một trong những người đầu tiên phản ứng với cuốn sách của bà Haley. Khi đã biết về ngày xuất bản và buổi ký sách của bà, tổng thống Trump đã tweet “Chúc bà may mắn Nikki!”. (Mộc Miên)