11/01/2017 | 1

Rex Tillerson đối mặt với chất vấn về Nga, Nato và Bắc Hàn

Rex Tillerson đối mặt với chất vấn về Nga, Nato và Bắc Hàn

Washington DC. (Reuters) – Rex Tillerson là tổng giám đốc Exxon-Mobil, được tổng thống đắc cử chỉ định làm ngoại trưởng Hoa Kỳ, và ông đang đối mặt với khá nhiều câu hỏi hóc búa tại buổi điều trần hôm nay 11 tháng 1.

Theo Reuters, ông Tillerson bị hỏi nhiều nhất về mối quan hệ giữa ông với tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng như về thái độ hung hăng của Nga ở Ukraine và Syria. Ngoài ra, thành viên Thượng Viện cũng muốn biết rằng tổng giám đốc Exxon-Mobil 64 tuổi này có những kế hoạch gì, để tự biến mình thành một nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ, trong khi ông không có chút kinh nghiệm nào về chính trường.

Reuters cho biết trước buổi điều trần, ông Tillerson phát hành một bản tuyên bố, trong đó nói rằng Nga thực sự là mối đe dọa của châu Âu, và các đồng minh châu Âu được báo động về sự trỗi dậy của Moscow là một điều rất đúng. Nhưng ông Tillerson cũng nói thêm rằng sự trỗi dậy của Nga cũng có lý do, đó là vì thiếu vắng sự lãnh đạo của chính phủ Hoa Kỳ, vì cánh cửa mở toang không kiểm soát và vì có những tín hiệu không mong đợi được gởi đi. Trong bản tuyên bố, ông chỉ trích chính sách Một-Trung-Hoa của Trung Cộng, chương trình thử nghiệm nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn.

Theo Wall Street Journal, ông Tillerson có thể sử dụng một luật thuế được giải thích bất thường để kéo dài thời hạn trả thuế trong 10 năm, thay vì trả một lần 70 triệu Mỹ kim. Nếu đúng như vậy, ông có thể tiết kiệm được 10 triệu Mỹ kim. (Mai Đức)