23/02/2018 | 0

Rex Tillerson: có khả năng quân đội Venezuela đảo chính lật đổ tổng thống Maduro

Rex Tillerson: có khả năng quân đội Venezuela đảo chính lật đổ tổng thống Maduro

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Hôm Thứ Tư 21/02, liên minh đối lập Venezuela tuyên bố sẽ không tham dự cuộc bầu cử tổng thống gian lận, bất công ngày 22 tháng 4 đã được chính phủ của Nicolas Maduro sắp xếp.

Hai đối thủ mạnh nhất của Maduro bị cấm tham gia cuộc bầu cử là Leopoldo Lopez đang bị quản chế và Henrique Capriles bị cấm tham gia chính trường vì cáo buộc sai trái khi còn là thống đốc. Thêm nữa, uỷ ban bầu cử thân chính phủ cũng đồng thời cấm Liên Minh Dân Chủ Đoàn Kết cùng với nhiều đảng phái khác tham gia cuộc bầu cử.

Quyết định tẩy chay bầu cử của Liên Minh Dân Chủ Đoàn Kết đã để lại ông Maduro ở lại đường đua vào chiếc ghế tổng thống cùng với một mục sư ít người biết tới là Javier Bertucci. Tuy nhiên, một nhân vật nữa có thể ra tranh cử là lãnh tụ đối lập Henri Falcon, cựu thống đốc đã tách khỏi đảng xã hội của Maduro hồi năm 2010. Ông này dự tính ra ứng cử để chống lại Maduro, đi ngược lại quyết định của Liên minh kêu gọi tẩy chay. Sự xuất hiện của Falcon có thể sẽ làm các đối thủ của Maduro tức giận, vì dư luận coi ông là người giúp Maduro hợp thức hoá cuộc bầu cử.

Trong khi đó, tin dẫn tuyên bố của ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson ca ngợi viễn ảnh cho thấy có thể quân đội Venezuela sẽ hành động để lật đổ tổng thống Nicolas Maduro, nhưng nói ông không biết sẽ xảy ra lúc nào. Đọc diễn văn tại trường đại học Texas trước khi lên đường công du 5 quốc gia châu Mỹ La tinh, ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh rằng chính phủ Trump không ủng hộ việc thay đổi chế độ hiện tại ở Venezuela. Nhưng tình thế sẽ tốt hơn nếu Maduro rời bỏ quyền lực hiện nay. Ông Tillerson tiên đoán sẽ có thay đổi tại Venezuela và nói rằng Hoa Kỳ muốn sự việc này diễn ra trong hoà bình. (Song Châu)

TAGS: venezuela