12/01/2017 | 0

Rex Tillerson cam kết giữ lệnh trừng phạt đối với Cuba

Rex Tillerson cam kết giữ lệnh trừng phạt đối với Cuba

Washington DC. (Reuters) – Tổng giám đốc Exxon-Mobil Rex Tillerson, là người được tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ định vào chức vụ ngoại trưởng Hoa Kỳ, cho biết nếu được Thượng Viện chấp thuận, ông sẽ khuyên cho ông Trump nên phủ quyết những dự luật – nhằm xóa bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba – được Quốc Hội thông qua.

Tại buổi điều trần xác nhận được tổ chức ở Washington hôm qua 11 tháng 1, ông Tillerson nói ông sẵn sàng ủng hộ lệnh phủ quyết của tổng thống, vì ông nghĩ rằng người Mỹ không muốn thay đổi hiện trạng cho tới khi họ hoàn thành công việc xem xét và đánh giá. Tổng giám đốc Exxon-Mobil nói thêm rằng ông vẫn muốn xem liệu quốc đảo cộng sản này có nên được đưa ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố không.

Ông trùm ngành khai thác dầu mỏ cũng cho biết ông không đồng ý với ý kiến của tổng thống đắc cử Trump về vũ khí nguyên tử. Trước đó, ông Trump tuyên bố nếu một số quốc gia khác, trong đó có Nhật Bản, muốn sở hữu vũ khí nguyên tử thì đó không phải là điều xấu.

Khi được Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Edward Markey hỏi ông nghĩ như thế nào về ý kiến trên, ông Tillerson trả lời rằng toàn thể nhân loại này không muốn có thêm vũ khí nguyên tử trên trái đất này nữa. Khi ông Markey gặn hỏi ông có đồng ý với ông Trump không, ông Tillerson trả lời không đồng ý. (Mai Đức)