15/04/2014 | 0

Reuters, Guardian US, Washington Post, Boston Globe được trao giải Pulitzer

Reuters, Guardian US, Washington Post, Boston Globe được trao giải Pulitzer

New York, New York. (Reuters) – Ủy Ban Giải Thưởng Pulitzer tại trường đại học Columbia công bố Reuters thắng giải Pulitzer về tường thuật quốc tế về câu chuyện của họ liên quan tới cuộc đàn áp bạo lực đối với người thiểu số Hồi Giáo tại Myanmar. Ủy ban ca ngợi Jason Szep và Andrew R.C. Marshall cũa hãng tin Reuters vì những tường thuật can đảm của họ về người Rohingya, những người cố gắng chạy trốn khỏi quốc gia Đông Nam Án, thường trở thành nạn nhân của nạn nhân của những mạng lưới buôn người.
Ngoài ra tờ Guardian US và The Washington Post cũng được trao giải Pulitzer về dịch phục vụ công chúng vì tiết lộ chương trình theo dõi bí mật của Cơ quan An ninh Quốc Gia Hoa Kỳ. Câu chuyện của họ dựa trên những tài liệu do cựu nhân viên khế ước của NSA là Edward Snowden tiết lộ chi tiết chương trình theo dõi điện tử toàn cầu của cơ quan tình báo Hoa Kỳ.
Còn hai nhiếp ảnh gia của New York Times là Tyler Hicks và Josh Haner thắng giải Pulitzer về Ảnh Tin Nóng và Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật. Giải Pulitzer về Thơ được trao cho Vijay Seshadri với tập thơ 3 Sections, và giải Pulitzer Âm Nhạc được trao cho John Luther Adams với bản Become Ocean.
Các giải thưởng Pulitzers là những giải thưởng nổi tiếng nhiều nhất và uy tín nhất trong lãnh vực nghệ thuật và báo chí tại Hoa Kỳ. Các giải thưởng hàng năm này, khởi sự từ năm 1917, được đặt tên theo nhà xuất bản Joseph Pulitzer và được trường Columbia University tại thành phố New York quản lý. (H. Nguyễn)