08/10/2019 | 3

Reuters đưa tin một giáo viên Việt Nam kêu gọi tẩy chay Airvisual

Reuters đưa tin một giáo viên Việt Nam kêu gọi tẩy chay Airvisual

Ảnh: Facebook

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 8 tháng 10 năm 2019 dẫn lại tin trên Reuters: nhà phát triển ứng dụng theo dõi chất lượng không khí AirVisual thông báo gặp phải “một chiến dịch tấn công phối hợp”, để hạ uy tín ứng dụng ở Việt Nam.

Theo đó, một tài khoản Facebook có tên Vũ Khắc Ngọc, giáo viên dạy môn Hoá có số lượng người theo dõi là 350,000 người đã chửi bới AirVisual là lừa đảo trên trang Facebook cá nhân của mình. Ngọc tung tin rằng, AirVisual dựng lên chuyện Hà Nội ô nhiễm, nhằm thao túng dữ liệu để bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất. Ngọc chửi 1,3 triệu người Việt đã tải app của AirVisual là hành động ngu dốt. Ngọc kêu gọi mọi người để lại những đánh giá tiêu cực về ứng dụng, gỡ app, báo cáo app, để gây sức ép nhằm bắt AirVisual phải xin lỗi;  các tờ báo đã viết tựa đề “Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới” phải cải chính.

Để hưởng ứng lời kêu gọi của Ngọc, nhiều người đã nhắn tin chửi bới, đe doạ AirVisual trên Facebook, cùng 2 kho ứng dụng Apple App Store, và Google Play Store. Sự việc khiến cả ứng dụng và Facebook của AirVisual không thể truy cập được ở Việt Nam vì bị cấm.

Sau khi được lên hãng tin Reuters, Ngọc càng “nổi tiếng” trên cộng đồng mạng xã hội, và cũng nhận được nhiều sự phẫn nộ từ cộng đồng. Vì vậy, ngay sau đó, giáo viên này đã đăng nội dung xin lỗi AiVisual, đồng thời gỡ bài chửi bới AirVisual đã đăng trước đó.

An Nhiên