04/05/2018 | 0

Repsol yêu cầu Việt Nam bồi thường dự án đình chỉ trên Biển Đông

Repsol yêu cầu Việt Nam bồi thường dự án đình chỉ trên Biển Đông

Ảnh: Repsol

Repsol, công ty dầu hỏa lớn của Tây Ban Nha, đang đàm phán với tập đoàn dầu khí nhà nước và giới chức chính quyền CSVN về việc bồi thường, sau khi phía Việt Nam đình chỉ một dự án khoan dầu ở Biển Đông.

Giám đốc tài chính của Repsol cho hãng thông tấn Reuters hay như vậy hôm Thứ Sáu 4 tháng 5. Việt Nam đã đình chỉ dự án “Cá Rồng Đỏ” ngoài khơi bờ biển phía đông nam. Các nguồn tin của Reuters cho biết dự án này đã được cấp phép cho Repsol, nhưng bị đình chỉ dưới áp lực của Trung Cộng. Trong một buổi họp viễn liên để trình bày tình hình kinh doanh ba tháng đầu năm, giám đốc tài chính Miguel Martinez cho biết công ty đang nói chuyện với PetroVietnam và giới chức Việt Nam để được bồi thường do hậu quả của việc đình chỉ dự án.

Giếng dầu Cá Rồng Đỏ là một phần của lô 07/03 trong bể Nam Côn Sơn, nằm ở 440km ngoài khơi thành phố Vũng Tàu. Lô này nằm gần “đường lưỡi bò” đánh dấu khu vực rộng lớn trên hầu hết Biển Đông mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền.

Trung Cộng đã trắng trợn tuyên bố mỏ này là của họ. Giếng dầu, với quy mô trung bình và giá trị ước tính 1 tỉ Mỹ kim, được xem là một tài sản then chốt có thể giúp giảm đà suy thoái sản lượng dầu khí của Việt Nam trong những năm tới đây. Trữ lượng của mỏ vào khoảng 45 triệu thùng dầu thô, 4.9 tỉ mét khối khí đốt và 2.3 triệu thùng khí ngưng tụ, một dạng dầu thô siêu nhẹ chủ yếu là phó sản trong quá trình sản xuất khí đốt.

Huy Lam / SBTN

TAGS: repsol