Repsol nhượng cổ phần ba lô dầu ở biển Đông do sức ép từ Trung Cộng lên Việt Nam

Một giàn khoan của Repsol (Bloomberg)
Tin từ BBC: Công ty dầu khí Repsol của Tây Ba Nha đã ký thỏa thuận với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) để chuyển nhượng cổ phần tại ba lô thăm dò dầu khí thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vốn không hoạt động được từ ba năm nay do sức ép từ Trung Cộng, trong đó có dự án Cá Rồng Đỏ.
Repsol sẽ chuyển nhượng cho Petro Vietnam 51.75% cổ phần ở lô 07/03 PSC và 40% cổ phần ở lô 135-136/03 PSC. Năm 2018, Repsol từng nhận được yêu cầu của PetrolVietnam về việc ngưng dự án Cá Rồng Đỏ tại lô 07/03, nơi Repsol có 52% cổ phần, do sức ép từ Bắc Kinh. Đổi lại, PetroVietnam phải bồi thường hàng trăm triệu Mỹ kim cho Repsol.
Theo luật quốc tế, Việt Nam có quyền chủ quyền đối với các mỏ khí trong các lô này vì chúng nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, Trung Cộng đã thành công trong việc đe dọa cộng sản Việt Nam vào tháng 7/2017 và một lần nữa vào tháng 3/2018 khi Việt Nam đình chỉ và sau đó tạm dừng hoạt động khai thác lô dầu đang được Repsol tiến hành trong các khối 07/03 và 136/03. Kể từ đó, Việt Nam đã không tiến hành bất kỳ hoạt động thăm dò dầu thương mại nào trong các lô này.
Ngoài Repsol, còn 3 công ty dầu khí quốc tế hiện đang hoạt động tại vùng biển Việt Nam bao gồm ONGC Videsh của Ấn Độ, Exxon Mobil của Mỹ, và Roseft của Nga. Cả ba từ lâu đã nhận thức được những rủi ro mà họ đang gặp phải.
Quốc Tuấn