03/08/2017 | 3

Repsol đã chi 27 triệu USD trước khi ngưng thăm dò dầu khí trong vùng biển Việt Nam

Repsol đã chi 27 triệu USD trước khi ngưng thăm dò dầu khí trong vùng biển Việt Nam

(Ảnh: nangluongvietnam.vn)

Công ty dầu khí Repsol của Tây Ban Nha xác nhận đã ngưng khoan thăm dò dầu khí trong vùng biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, mà Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền qua đường lưỡi bò do họ vẽ ra, tóm gọn hầu hết Biển Đông.

Reuters dẫn lời một giới chức của Repsol hôm Thứ Tư 2 tháng 8 xác nhận việc đình chỉ. Hà Nội cấp phép cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia PetroVietnam, công ty Repsol của Tân Ban Nha và công ty xây dựng Mubadala của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất thăm dò và khai thác dầu khí tại lô 136-03.

Việc khoan thăm dò do công ty Talisman Việt Nam, một chi nhánh của Repsol, bắt đầu thực hiện từ giữa tháng 6.

BBC hôm Thứ Tư dẫn lời giám đốc tài chính của Repsol là ông Miguel Martinez cho biết, đến nay công ty Tây Ban Nha đã bỏ ra 27 triệu Mỹ kim để chi tiêu cho giếng khoan này.

Theo những nguồn tin trong ngành dầu khí, Hà Nội thông báo với Repsol vào hạ tuần tháng 7 vừa qua rằng, Trung Cộng đe dọa sẽ tấn công các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa, nếu Việt Nam không dừng việc khoan thăm dò tại lô 126-03.

Hôm Thứ Năm, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao CSVN Nam đổ trách nhiệm ngưng khoan thăm dò cho công ty Repsol, khi trả lời báo chí rằng lộ trình thực hiện dự án là quyết định của công ty. Nhưng bà Lê Thị Thu Hằng còn nói thêm rằng, quyết định đó là nhằm bảo đảm quyền lợi của các bên liên quan.

Huy Lam / SBTN

TAGS: repsol