30/06/2020 | 1

Remdesivir – thuốc điều trị coronavirus đầu tiên đã có giá bán

Remdesivir – thuốc điều trị coronavirus đầu tiên đã có giá bán

Ảnh: Straitstimes

Tin từ New York – Vào hôm thứ Hai (29 tháng 6), các viên chức y tế thông báo rằng Remdesivir, loại thuốc đầu tiên được chứng minh là có hiệu quả điều trị coronavirus, sẽ được phân phối theo một thỏa thuận với chính phủ liên bang với mức giá không thể thương lượng và ưu tiên cho bệnh nhân Hoa Kỳ.

Theo nhà sản xuất thuốc Gilead Science và Bộ Y tế và Xã hội Hoa Kỳ, thuốc Remdesivir sẽ được bán cho các bệnh viện với giá 520 Mỹ kim/lọ, hoặc 3,120 Mỹ kim cho mỗi liệu trình điều trị để điều trị bệnh nhân có bảo hiểm tư nhân. Đối với bệnh nhân có bảo hiểm do chính phủ tài trợ và bệnh nhân ở các quốc gia khác có tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe quốc gia, thuốc sẽ có giá 390 Mỹ kim/lọ, hoặc 2,340 Mỹ kim cho mỗi liệu trình điều trị.

Thuốc sẽ chỉ được bán ở Hoa Kỳ cho đến tháng 09/2020, như vậy bệnh nhân Hoa Kỳ sẽ nhận được gần như toàn bộ sản lượng của Gilead, hơn 500,000 liệu trình điều trị. Bộ Y tế và Xã hội cùng các sở y tế tiểu bang đã phân bổ thuốc cho các bệnh viện trên toàn quốc dựa trên nhu cầu.

Cho đến nay Remdesivir là phương pháp điều trị duy nhất cho thấy rút ngắn thời gian hồi phục của những bệnh nhân nhiễm coronavirus bị bệnh nặng. Một thử nghiệm lâm sàng lớn được Viện Y tế Quốc gia tài trợ cho thấy trung bình thuốc rút ngắn thời gian phục hồi trong bốn ngày, nhưng không giảm khả năng tử vong.

Nhiều chuyên gia cho rằng đây không phải là mức giá quá đắt, khi các loại thuốc hứa hẹn khác, hiện đang được thử nghiệm ở giai đoạn cuối, đã có mặt trên thị trường cho các mục đích khác và có giá cao hơn nhiều lần so với remdesivir. (BBT)