29/07/2017 | 0

Reince Priebus: tự đề nghị từ chức, không bị yêu cầu từ chức

Reince Priebus: tự đề nghị từ chức, không bị yêu cầu từ chức

Washington DC. (Reuters) – Cựu Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Reince Priebus cho biết ông tự đề nghị từ chức, chứ không bị yêu cầu từ chức.

Ông Priebus đưa ra xác nhận trên trong chương trình “Hannity” của Fox News Channel phát sóng hôm qua 28/07, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo thay ông Priebus bằng tướng nghỉ hưu John Kelly, trong loạt thay đổi nhân sự to lớn của tuần này. Trước đó là cựu phát ngôn viên Sean Spicer từ chức, được cho là vì không đồng ý quyết định của tổng thống đưa Anthony Scaramucci vào làm giám đốc truyền thông.

Việc ông Priebus từ chức được cho là vì bị ông Scaramucci buộc tội rò rỉ thông tin, qua bài diễn văn có xử dụng một số từ ngữ thô tục trước giới báo chí.

Ông Kelly 67 tuổi, đại tướng thủy quân lục chiến nghỉ hưu, hiện nay giữ chức vụ Bộ Trưởng Bộ Nội An. Ông Kelly sẽ đảm nhiệm chức vụ Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc kể từ thứ Hai. Theo một viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc, ông Kelly được tuyển dụng với mục đích đưa thêm kỷ luật thép vào Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Trump ban hành quyết định trên sau chuyến thăm Long Island để chống băng đảng tội phạm, vài giờ sau khi ông nhận được tin nỗ lực “xóa bỏ Obamacare” của đảng Cộng Hòa bị thất bại ở Thượng Viện. Ông Priebus cũng có mặt trên phi cơ với tổng thống.

Giới phóng viên nhận thấy ông Priebus không hề có dấu hiệu căng thẳng trong suốt ngày hôm qua. Ông cho biết có nói với tổng thống về chuyện rời khỏi Tòa Bạch Ốc, và trở thành người mới nhất từ nhiệm, trong một chính phủ xáo trộn vào bậc nhất của lịch sử Hoa Kỳ chỉ trong vòng 6 tháng. (Mai Đức)

TAGS: priebus