09/07/2016 | 0

Raul Castro thú nhận Cuba đang khó khăn

Raul Castro thú nhận Cuba đang khó khăn

Havana, Cuba. (Reuters) – Chủ tịch Cuba Raul nói với người dân nước này rằng họ đang đối mặt với một giai đoạn khó khăn, vì đất nước phải cắt giảm ngân sách chi tiêu và cung cấp năng lượng.

Không chỉ vậy, khủng hoảng tiền mặt cũng như giảm nhập cảng dầu từ đồng minh Venezuela càng làm cho cuộc sống gay go hơn. Tại cuộc họp giữa năm của Quốc Hội, ông Castro cho biết tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm của Cuba rất chậm, chỉ có 1% so với 4.7% cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ này không bằng phân nửa dự đoán của chính phủ ông. Giá cả hàng hóa quá thấp tác động mạnh đến việc xuất cảng kền, sản phẩm dầu mỏ tinh chế và đường của Cuba.

Theo ông Castro, khủng hoảng kinh tế ở Venezuela và Angola cũng gây ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế ở Cuba. Giới báo chí cho biết lượng dầu thô cũng như sản phẩm tinh chế từ Venezuela sang Cuba giảm khoảng 20% trong vòng 6 tháng đầu năm nay. Triển vọng kinh tế trên toàn châu Mỹ Latinh đồng loạt suy yếu vì giá hàng hóa xuống quá thấp.

Ông Castro cho biết Cuba rất vất vả để trả tiền đúng hẹn cho các nhà cung cấp ở nước ngoài. Ông cũng cảm ơn vì sự thông cảm của họ. Ông nói việc chi trả có thể chậm trễ nhưng chính phủ ông dứt khoát không quịt tiền các nhà cung cấp. (Mai Đức)