25/11/2017 | 0

Raul Castro gặp ngoại trưởng Bắc Hàn giữa hy vọng Cuba có thể làm dịu tình trạng căng thẳng

Raul Castro gặp ngoại trưởng Bắc Hàn giữa hy vọng Cuba có thể làm dịu tình trạng căng thẳng

Havana, Cuba. (Reuters) – Chủ Tịch Cuba Raul Castro gặp Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho vào hôm qua, giữa hy vọng cho rằng quốc đảo cộng sản này có thể thuyết phục được đồng minh châu Á tránh được cuộc đối đầu trước Hoa Kỳ.

Hiện nay Bắc Hàn đang đối mặt với áp lực chưa từng có từ phía Hoa Kỳ cũng như cộng đồng quốc tế, buộc nước này phải chấm dứt chương trình hỏa tiễn đạn đạovà vũ khí nguyên tửCuba vẫn duy trì quan hệ ngoại giao chặt chẽ với Bắc Hàn từ năm 1960, nhưng cương quyết chống lại vũ khí nguyên tử.

Trong buổi phát sóng của đài truyền hình nhà nước Cuba trưa hôm qua, xướng ngôn viên cho biết tại cuộc gặp gỡ, hai bên bình luận về tình bằng hữu lịch sử giữa hai quốc gia, cũng như nói về các chủ đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Hôm thứ Năm, Thủ Tướng Canada Justin Trudeau nói rằng năm ngoái ông có trò chuyện với Chủ Tịch Raul Castro, về khả năng hợp tác của Cuba với cộng đồng quốc tế, nhằm xoa dịu tình trạng căng thẳng với Bắc Hàn.

Theo lời Ngoại Trưởng Ri nói với ông Castro, Bắc Hàn đang nỗ lực phát triển một loại hỏa tiễn gắn đầu đạn nguyên tử, có khả năng rơi xuống lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm đạt được tham vọng mà ông Ri gọi là “cân bằng quyền lực thực sự với Hoa Kỳ. 

Trong tuần này ông Ri cũng gặp Ngoại Trưởng Cuba Bruno Rodriguez, và hai ông lên án Tổng Thống Donald Trump vì đưa Bắc Hàn vào lại danh sách các nước tài trợ khủng bố. Họ kêu gọi Hoa Kỳ “tôn trọng chủ quyền của nhân dân” và “giải quyết các tranh chấp trong hòa bình.” (Nguyên Trân)