09/06/2014 | 0

Rau quả độc hại của Trung Cộng vào được Việt Nam theo đường nào?

Rau quả độc hại của Trung Cộng vào được Việt Nam theo đường nào?

Theo tiết lộ mới nhất của báo Đất Việt, mỗi năm Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Cộng sản Việt Nam chỉ gửi phúc trình cho Cục Quản lý chất lượng nông – lâm – thuỷ sản mỗi năm một lần.
Mới đây, Cục Quản lý chất lượng nông – lâm – thuỷ sản Cộng sản Việt Nam lại gửi văn bản yêu cầu Cục An toàn thực phẩm xuất nhập cảng Cộng sản Việt Nam thanh tra 17 lô hàng, lên tới 300 tấn rau quả nhập cảng từ Trung Cộng chứa đầy thuốc trừ sâu và nhiều loại hoá chất độc hại khác.
Lô hàng này bao gồm 6 loại trái cây và 2 loại củ nhập cảng của Trung Cộng như: nho tươi, chanh tươi, hồng, cà rốt, táo, cam tươi, quít tươi và củ cải trắng. Trong các loại cây, rau củ này, người ta tìm thấy hàng loạt chất bảo vệ thực vật với dư lượng vượt mức cho phép như, Carbendazim, Difenoconazol, Difenoconazol, Thiophanate Methyl, Dimethoate Methyl, Propargite, Carbendazim.
Ông Phùng Hữu Hào, Cục phó Cục Quản lý chất lượng nông – lâm – thuỷ sản Cộng sản Việt Nam, cho biết đã gửi văn bản cho chính quyền Trung Cộng yêu cầu mở cuộc điều tra và thông báo về lô hàng 300 tấn rau củ chứa đầy chất độc đã được đưa sang phân phối cho người tiêu thụ Việt Nam.
Thế nhưng, vẫn theo ông này, thì hoàn toàn không có hi vọng sẽ nhận được thông tin phản hồi từ phía chính quyền Trung Cộng. Các công văn của Cục này được gửi sang nhà nước Trung Cộng thông qua đại sứ quán của họ ở Bắc Kinh lâu nay thường mất vài tháng thì phía Việt Nam mới nhận được thư hồi âm, và nhiều khi “thư đi nhưng không có tin lại.”
Cục Quản lý chất lượng nông – lâm – thuỷ sản Cộng sản Việt Nam nhân dịp này, cũng đã lên tiếng đả kích thái độ làm việc tắc trách của Cục bảo vệ thực vật, đơn vị đồng cấp của mình. Hai đơn vị này đang tranh luận với nhau, một bên nói dư lượng thuốc trừ sâu tìm thấy trong 300 tấn hoa quả nhiều gấp 9 lần mức cho phép, trong khi bên kia nói chỉ nhiều gấp… 3 lần, tức là còn trong mức cho phép.
Cục Quản lý chất lượng nông – lâm – thuỷ sản Cộng sản Việt Nam lên án cách làm việc thiếu trách nhiệm của Cục Bảo vệ thực vật, đồng thời với việc nhắc nhở người dân Việt Nam không nên tiêu thụ trái cây Trung Cộng, đặc biệt là các loại quít tươi “Made in China.” (S. Châu)