16/03/2016 | 0

Rau Hà Nội chứa quá nhiều thuốc trừ sâu, đe doạ sức khoẻ của người tiêu thụ

Rau Hà Nội chứa quá nhiều thuốc trừ sâu, đe doạ sức khoẻ của người tiêu thụ

Nhu cầu thực phẩm sạch và an toàn đang gia tăng tại Hà Nội hơn bao giờ hết. Thành phố này đang có đến 7 triệu 500 ngàn cư dân, và đang tiếp tục tăng vì dòng di dân từ các địa phương khác đổ về.

Một cuộc nghiên cứu về sự an toàn thực phẩm tại 5 quốc gia Đông Nam Á cho thấy, các loại rau chứa một dư lượng thuốc trừ sâu quá mức cho phép đang là vấn đề đáng lo ngại tại Việt Nam. Mối lo ngại khiến cho các nông dân địa phương và các tổ chức xã hội dân sự phải cùng ngồi lại với nhau để quảng bá nền nông nghiệp bền vững, không sử dụng thuốc trừ sâu để bảo vệ sức khoẻ của người tiêu thụ.

Tuy nhiên, thực phẩm được công nhận là sạch lại được bán với giá rất cao, vì chi phí cao. Nông dân muốn sản xuất thực phẩm sạch, bị buộc phải áp dụng hệ thống kiểm nghiệm của một tổ chức theo tiêu chuẩn quốc tế, với nhiều quy định ràng buộc. Điều này khiến giới nông dân ở Việt Nam phải chi phí tốn kém nhiều để có được một tờ giấy chứng nhận như thế.

Thực phẩm, đặc biệt là rau quả được sản xuất tại Việt Nam và Hà Nội vẫn là mối lo về sự an toàn đối với sức khoẻ của con người.

Song Châu / SBTN