05/03/2021 | 4

Rất nhiều lao động nghèo đi xuất cảng mất oan hàng ngàn mỹ kim

Rất nhiều lao động nghèo đi xuất cảng mất oan hàng ngàn mỹ kim

Người lao động sang Đài Loan- Nguồn hình H.Long, Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 5 tháng 3 năm 2021 loan tin, kết luận của Thanh tra Chính phủ Cộng sản cho biết, suốt nhiều năm qua, do sự làm việc tắc trách của bộ Lao động- thương binh và xã hội Cộng sản mà mỗi người lao động nghèo xuất cảng sang Nhật Bản phải trả mức tiền quá cao từ 7,000 đến 8,000 Mỹ kim. Nguyên nhân được cho rằng bộ Lao động- thương binh và xã hội Cộng sản đã không báo cáo cho nhà cầm quyền, ban hành các văn bản hành chính, thủ tục sai quy định luật pháp.

Trong thời gian dài, cơ quan này hoặc là bắt tay với các công ty môi giới, hoặc làm ngơ để cho các công ty môi giới thu tiền của người lao động quá cao so với quy định. Hậu quả là người lao động, đa phần là lao động nghèo phải trả số tiền lớn mà phía tiếp nhận lao động là Đài Loan, và Nhật Bản không yêu cầu chi trả.

Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều lao động phải bỏ trốn, sống bất hợp pháp ở ngoại quốc vì họ phải mang gánh nặng nợ nần ở quê nhà. Trước đó, vào năm 2019, Toà lãnh sự quán Nhật tại Việt Nam đã đưa ra lời cảnh báo cho người dân lao động Việt xuất cảng sang Nhật về vấn nạn bị các công ty môi giới thu tiền quá cao, khiến nhiều người phải vay nợ lãi để được sang Nhật làm thuê, dẫn đến việc họ buộc phải vi phạm luật pháp của nước sở tại để có tiền gửi về quê trả nợ.

Được biết, những năm lại đây, mỗi năm Việt Nam có khoảng hơn 100,000 người dân đi xuất cảng lao động ở ngoại quốc. Đây là một trong những mục tiêu chính để phát triển kinh tế của nhà cầm quyền.