29/12/2015 | 0

Rất ít doanh nghiệp Việt Nam hoạt động liêm chính

Rất ít doanh nghiệp Việt Nam hoạt động liêm chính

Theo khảo sát của VCCI, có hơn 92 – 93% doanh nghiệp tại Việt Nam hiểu về khái niệm liêm chính và minh bạch trong kinh doanh. Trong đó có hơn 55% doanh nghiệp cho rằng liêm chính kinh doanh cần phải gắn liền với các nguyên tắc, chuẩn mực về đạo đức và quy phạm pháp luật tạo ra rào cản đối với nạn tham nhũng, hối lộ. Tuy nhiên, chỉ có 29% DN cam kết và thực hiện các biện pháp liêm chính trong kinh doanh.

Cũng theo cuộc khảo sát này, các doanh nghiệp ngành da giầy, ngân hàng, chế biến lương thực – thực phẩm cho dù áp dụng liêm chính trong quản lý nội bộ, nhưng vấp phải sự cản trở, gây phiền hà, nhũng nhiễu từ viên chức nhà nước nhiều nhất. Các doanh nghiệp này đều hiểu được liêm chính, nhưng tỷ lệ thực hiện còn quá ít. Trong khi đó, chính cơ quan công quyền đang là tác nhân gây trở ngại cho doanh nghiệp thực hiện liêm chính trong hoạt động kinh doanh.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Thư ký VCCI nhận định, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa coi trọng và áp dụng cơ chế kiểm soát hối lộ, vi phạm pháp luật kinh doanh… Đây là điều hết sức lo ngại để xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp và thương hiệu quốc gia.

Theo phúc trình mới đây của Ngân hàng Thế giới, doanh nghiệp Việt Nam làm được 1 đồng thì phải chi gần 1 đồng cho bôi trơn chính sách.

Chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, chính vì lý do rất ít doanh nghiệp thực hiện các cơ chế liêm chính trong kinh doanh nên còn có những điểm không minh bạch, rõ ràng trong bản cân đối tài sản, sổ sách kế toán của doanh nghiệp, dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp khó lọt vào chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia và chuỗi sản xuất quốc tế.

Nói theo cách khác, tệ nạn tham nhũng đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến văn hóa kinh doanh tại Việt Nam ngày càng nghiêm trọng, gây ra cản trở cho sự hội nhập sản xuất và phát triển của các doanh nghiệp.

Chính quyền không liêm chính, minh bạch, triệt để phòng chống tham nhũng, viên chức nhà nước không tuân thủ pháp luật, thì doanh nghiệp khó có thể hoạt động liêm chính, minh bạch.

Nhật Nam / SBTN