17/06/2021 | 5

Rạp xiếc Trung Ương Hà Nội chấm dứt việc biểu diễn xiếc với động vật hoang dã

Rạp xiếc Trung Ương Hà Nội chấm dứt việc biểu diễn xiếc với động vật hoang dã

Rạp xiếc Trung ương Hà Nội của Việt Nam đã có một bước tiến lớn trong việc chấm dứt sử dụng động vật phục vụ hoạt động biểu diễn xiếc. Theo thông cáo từ Tổ chức Động vật Châu Á Animals Asia, rạp xiếc đã chấm dứt việc đưa các con gấu hoang dã vào buổi biểu diễn của họ. Ngoài ra, rạp xiếc đã tự nguyện trao bốn con gấu mặt trăng của họ cho Animals Asia để tổ chức có thể chuyển chúng đến khu bảo tồn động vật.

Rạp xiếc Trung ương Hà Nội là một trong 15 rạp xiếc ở Việt Nam chấm dứt các chương trình biểu diễn xiếc thú trong nhiều năm qua. Animals Asia nhận thấy những thay đổi này là một bước tiến “quan trọng” hướng đến việc phát triển các quyền lợi động vật toàn cầu và hiện tại tổ chức đang vận động thêm nhiều rạp xiếc chấm dứt việc sử dụng động vật hoang dã trong các buổi biểu diễn.

Bốn chú gấu do Rạp xiếc Trung ương Hà Nội bàn giao đã được đưa đến Trung tâm Giải Cứu Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo vào ngày 15 tháng 06. Trung tâm này hiện là nơi sinh sống của 186 cá thể gấu, nhưng tổ chức hy vọng sẽ sớm chào đón thêm nhiều chú gấu hơn nữa. Tổ chức đã vận động các rạp xiếc Việt Nam chấm dứt việc biểu diễn xiếc thú từ năm 2014. Việc làm này cũng đã khiến Bộ Văn hóa cộng sản Việt Nam ra chỉ thị cho các rạp xiếc ngừng sử dụng động vật hoang dã trong các buổi diễn xiếc vào năm 2017.