12/01/2016 | 0

Rạp xiếc Ringling Bros chấm dứt xiếc voi vào tháng 5

Rạp xiếc Ringling Bros chấm dứt xiếc voi vào tháng 5

Washington, DC. (Reuters) – Ringling Bros, Barnum and Bailey Circus cho biết các màn xiếc voi được cho là phần trình diễn quan trọng nhất của chương trình, sẽ kết thúc vào tháng 5, sớm hơn kế hoạch 2 năm.

Tháng 3 năm ngoái, Feld Entertainment cho biết 13 con voi châu Á được huấn luyện để làm xiếc, sẽ được loại bỏ vào năm 2018. Hôm thứ Hai, phát ngôn viên Stephen Payne của công ty giải trí đưa ra thông báo trên, nói công ty quyết định kết thúc màn xiếc voi sau khi xem xét các cơ sở của họ ở Florida. Công ty này là mục tiêu đả kích của các nhóm bảo vệ động vật, cáo buộchọ ngược đãi bầy voi, là hình ảnh quan trọng của chương trình có tên The Greatest Show on Earth.

Nhiều chính quyền địa phương cũng đưa ra thêm một số quy định, khiến cho các cuộc lưu diễn với bầy voi ngày càng khó khăn. Theo phát ngôn viên Stephen, công ty đưa ra quyết định trên không phải vì những lời kêu gọi của các nhà hoạt độngbảo vệ động vật. Mà vì công ty cam kết giúp đỡ các nhà khoa học, bảo vệ giống voi đang có nguy cơ tuyệt chủng thông qua nghiên cứu về nhân giống và y học. Hiện nay chỉ còn chưa tới 40 ngàn voi châu Á trong thiên nhiên. 250 con trong các sở thú ở Hoa Kỳ. Và trong 20 năm qua, chỉ có 26 voi con chào đời ở các cơ sở của Ringling Bros.

Ông Stephen cho biết các nhà sản xuất chương trình sẽ đưa những tiết mục mới vào để thay thế màn xiếc voi. (Mai Đức)