10/01/2017 | 0

Răng có thể tự chữa sâu mà không cần phải trám

Răng có thể tự chữa sâu mà không cần phải trám

New York, New York. (CBS) – Các nhà nghiên cứu cho rằng tới một ngày nào đó, răng có thể tự sửa chữa, sử dụng tế bào gốc của chính răng mà không cần phải trám thông thường.

Mặc dù vẫn còn đang trong giai đoạn thí nghiệm, một phương pháp mới thử nghiệm ở chuột cho thấy, một loại thuốc có tên là Tideglusib có thể kích thích răng chữa sâu. Nhà nghiên cứu hàng đầu Paul Sharpe giải thích rằng việc phục hồi răng bằng vật liệu tự nhiên của chính răng có nghĩa là sức sống và cấu trúc hoàn toàn của răng được duy trì. Nha sĩ Ronald Burakoff, giám đốc nha khoa tại Bệnh Viện Trường Đại Học North Shore ở New York cho biết đây là một phần của lĩnh vực mới, được gọi là nội nha tái sinh để cứu răng.

Theo ông Burakoff, phương pháp tế bào gốc như của ông Sharpe là kỹ thuật hàng đầu đang được phát triển nhằm điều trị tủy sống của răng để cứu răng. Tế bào gốc có thể đảm nhận công việc của các tế bào chuyên biệt. Tủy mềm chứa các mạch máu và dây thần kinh trong răng và hư hại có thể giết chết tủy. Một khi điều này xảy ra, bệnh nhân thường phải bít ống tủy chân răng hoặc là phải nhổ răng. Ông Burakoff và Sharpe gợi ý, nhờ vào khoa học phát triển, những phương pháp điều trị không mong muốn để chữa răng sâu nhiều có thể trở thành quá khứ. (Nguyên Trân)