17/12/2015 | 0

Rạn san hô nhân tạo trở thành hiểm họa

Rạn san hô nhân tạo trở thành hiểm họa

Ft. Lauderdale, Florida. (CBS) — Các giới chức ở tiểu bang Florida đang chạy đua với thời gian để ngăn chặn một thảm họa môi trường, do một dự án bảo vệ môi trường thất bại gây nên.

Một rạn san hô thiên nhiên ở ngoài khơi Florida đang bị xâm lấn bởi 2 triệu chiếc vỏ xe. Vào năm 1970, đống vỏ xe này được cột lại với nhau bằng nẹp kim loại và đổ xuống biển để tạo ra một rạn san hô nhân tạo. Những người chủ trương dự án hy vọng sẽ kích thích san hô mọc lên trên đó và thu hút những đàn cá kéo đến, góp phần cải tiến môi trường trong khi cùng lúc dẹp được số vỏ xe chiếm hết chỗ trong những bãi rác trên cạn.

Ý tưởng thì tốt, nhưng kết quả vô cùng tệ hại. Các nẹp kim loại bị gỉ và đống vỏ xe bung ra. Những cơn bão và dòng chảy dưới biển không ngừng đưa đẩy số vỏ xe, kéo lê chúng trên lòng biển làm thiệt hại một rạn san hô thật ở gần đó. Ông Alex Delgado, nhà điều phối thợ lặn, cho biết giờ đây khoảng 35 mẫu Anh dưới đáy biển trong vùng đã trở thành một bãi hoang. Vỏ xe tràn ngập khắp nơi. Ông cho rằng con người cần phải sửa chữa tình trạng này trước khi thiệt hại gia tăng.

Hiện nay các nhóm thợ lặn tập trung vào một khu vực có khoảng 300,000 vỏ xe. Họ đặt ra định mức vớt 600 chiếc vỏ xe một ngày. Chính quyền quận hạt Broward đã cấp kinh phí để trục vớt khoảng 160,000 chiếc vỏ xe. Nhưng các chuyên gia nói rằng nỗ lực đó chưa đủ, nếu người ta muốn cứu rạn san hô có từ 7,000 năm ở ngoài khơi Ft. Lauderdale. (Huy Lam)