01/12/2021 | 30

Rạn nứt xuất hiện giữa các nhà dân biểu đảng Cộng Hòa vì các cáo buộc kỳ thị và chụp mũ

Rạn nứt xuất hiện giữa các nhà dân biểu đảng Cộng Hòa vì các cáo buộc kỳ thị và chụp mũ

Vào thứ ba (ngày 30 tháng 11), những rạn nứt mới đã xuất hiện giữa các dân biểu Cộng Hòa, khi các nhà lập pháp tranh cãi công khai về những cáo buộc kỳ thị tôn giáo, chủng tộc và chụp mũ giữa những người bảo thủ trong đảng.

Trên Twitter, Dân biểu Marjorie Taylor Greene đã gọi Dân biểu Nancy Mace là “rác rưởi” vì đã chỉ trích dân biểu Cộng hòa Lauren Boebert xoay quanh các tuyên bố kỳ thị Hồi Giáo đối với dân biểu Ilhan Omar thuộc đảng Dân chủ.

Trong bài viết, bà Greene còn gọi bà Mace là RINO, từ viết tắt của “Republican In Name Only,” (tạm dịch: những dân biểu Cộng Hòa hữu danh vô thực), thường được sử dụng để chỉ trích các nhà lập pháp đảng Cộng hòa không đủ bảo thủ. Bà dân biểu Mace nhanh chóng phản pháo lại bà dân biểu Greene vào thứ Ba, nói rằng cá nhân bà  là một người bảo thủ chống phá thai, đồng thời gọi bà Greene là kỳ thị tôn giáo và chủng tộc.

Bà Greene và bà Mace đã từng tranh cãi trong quá khứ. Nhưng sự rạn nứt mới của họ có thể làm phức tạp nỗ lực của lãnh đạo đảng Cộng hòa Hạ viện Kevin McCarthy nhằm thống nhất đảng Cộng hòa để giành lại thế đa số trong Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ quốc hội năm 2022.

Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer, đảng viên Dân chủ số 2 tại Hạ viện, đề nghị đảng Cộng hòa xử phạt dân biểu Boebert để “thanh lọc” các tư tưởng “độc hại.” Những lời lẽ đe dọa và chia rẽ chính trị đã xuất hiện giữa những dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa tại Hạ viện kể từ cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng.