29/06/2015 | 1

Rác thải y tế lén lút chôn gần khu dân cư

Rác thải y tế lén lút chôn gần khu dân cư

Khai quật những hố chôn rác thải y tế.

Tại đây gần 50 bao rác thải y tế chưa qua chế biến chứa bệnh phẩm, kim tiêm, ống tiêm, ống đựng máu xét nghiệm…và cả nhau thai đã được nhân viên bệnh viện lén lút chôn lấp gần khu dân cư, bốc mùi hôi thối.

Đại diện Ban giám đốc bệnh viện Lê Ngọc Tùng và nhiều người dân sinh sống xung quanh khu vực này cũng có mặt chứng kiến vụ khai quật của các cơ quan có trách nhiệm về môi trường.

Tại mỗi địa điểm khai quật, người ta phát giác rác thải y tế vẫn còn trong bọc ni lông, bốc mùi hôi thối, chứa băng bông, bao tay, ống tiêm, kim tiêm, dây truyền dịch và nhau thai. Trước tình trạng này, ngành y tế phải liên tục phun hóa chất khử độc, khử mùi trong khi tiến hành khai quật.

Ngoài các hố chôn bị phát hiện trước đó, tại khu đất của người dân, nhà chức trách còn phát giác thêm nhiều điểm rác thải y tế đã được các nhân viên bảo vệ của bệnh viện lén lút thiêu hủy, còn sót lại nhiều mảnh vỏ thuốc, chai, lọ chưa cháy hết.

Được biết thêm trước đó, ngày 25/6 Phòng Cảnh sát chống tội phạm về môi trường cũng đã bắt quả tang 2 nhân viên bảo vệ của bệnh viện đa khoa Lê Ngọc Tùng đang chôn lấp 3 bao rác thải y tế bên trong chứa nhiều loại rác tương tự đã qua sử dụng tại một khu đất trống thuộc ấp Thanh Bình, xã An Bình, huyện Châu Thành.

Trước sự kiện này ông Đỗ Trọng Hiếu, Phó Giám đốc bệnh viện Lê Ngọc Tùng cho biết, do lò chế biến rác thải của bệnh viện chưa được xây dựng hoàn chỉnh nên Ban giám đốc bệnh viện đã yêu cầu đội bảo vệ mang đi đốt ở xa khu dân cư. Trong lúc đó hai bảo vệ lại khai nhận đã theo lệnh của Quản lý đội bảo vệ bệnh viện vận chuyển số rác thải y tế đến chôn lấp ở khu vực trên và tại khu đất cạnh một nhánh kênh thuộc địa bàn phường 2, thành phố Tây Ninh.

Trước mắt, đại diện Ban giám đốc bệnh viện Lê Ngọc Tùng cho biết đã ký hợp đồng với công ty chế biến chất thải để thiêu hủy số rác y tế được khai quật lên nhằm khắc phục hậu quả.

Sau khi sự kiện làm ô uế môi trường sống của người dân bị khám phá, bệnh viện mới nghĩ tới việc mướn công ty để thiêu hủy rác thải. Đó là cách làm việc tắc trách không riêng bệnh viện này mà còn có thể ở các nơi khác mà vẫn chưa được khám phá.

Tú Thanh / SBTN