21/06/2015 | 1

Rác thải y tế còn máu bệnh cũng được tái chế

Rác thải y tế còn máu bệnh cũng được tái chế

Đó là thực trạng đáng lo ngại được truyền thông trong nước đang cảnh báo. Theo quy định, nhựa tái chế sẽ không được dùng để sản xuất đồ nhựa phục vụ cho ngành ăn uống, thực phẩm, nhưng hiện tượng mua bán trái phép rác thải y tế nguy hại và tái chế chúng thành những thứ đồ nhựa vẫn diễn ra hàng ngày.

Đây là thực trạng dễ dàng bắt gặp tại các xưởng tái chế nhựa ở khu vực Hà Nội. Tất cả những rác thải y tế như chai truyền còn nguyên dịch, ống tiêm và dây truyền dịch đã qua sử dụng, sẽ được các công nhân đưa qua chiếc máy nghiền để thành nhựa thô rồi đem nấu chảy và qua đủ thứ bể hóa chất để cho ra những hạt nhựa. Từ đây, chúng được rao bán cho các cơ sở sản xuất ly và đồ đựng thực phẩm với số lượng lớn.

Chị K., một nhân viên vệ sinh làm trong bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết: “Lương của chúng tôi thấp lắm, chỉ tầm 2,3 triệu đến 2,5 triệu đồng/tháng. Thế mà, gia đình còn có con nhỏ, công việc của chồng thì bấp bênh, nếu không tranh thủ “kiếm chác” từ rác thải như thế thì cả nhà đói ăn em ạ. Nghe đến chuyện bán rác, nhiều người bĩu môi thế thôi, chứ chịu khó gom nhặt, mỗi tháng, tôi cũng có thêm 5-6 triệu đồng để chi tiêu cho gia đình. Những cái chai, lọ, kim truyền, ống truyền… tưởng là rác nhưng bán, thu được gấp mấy lần lương ấy chứ”.

Còn bác Tâm, người dân phố Phương Mai đứng bên cạnh thì thầm: “Việc dùng tay trần để tách kim tiêm và dây truyền như thế này quá nguy hiểm, nếu hàng xóm có nhắc thì nó (người thu phế liệu – PV) cũng chỉ dùng một bao tay mỏng để phân loại thôi. Lần sau, nó lại để tay trần, nếu chả may dính phải máu của bệnh nhân nhiễm HIV là… xong đời. Nhưng, chúng nó đâu có nghĩ vậy, đứa nào cũng mờ mắt vì tiền”.

Tại làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội, theo tiết lộ của người dân, nhựa tái chế tại xưởng này phục vụ chính cho các cơ sở sản xuất đồ đựng thực phẩm ở ngay trong làng. Khi các xưởng thu mua, tái chế nhựa, rác thải y tế cũng trở thành nhựa phôi. Chính công nhân cho biết, dùng để thổi thành loại ly dùng một lần, ống hút hay hộp đựng sữa chua.

Bất chấp nguy cơ lan truyền bệnh tật, mỗi ngày hàng ngàn ký rác thải y tế dù thuộc loại nguy hại cần tiêu hủy vẫn được tái chế, dùng để sản xuất đồ nhựa phục vụ cho ngành ăn uống, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Thanh Lan / SBTN