16/08/2016 | 2

Rác thải từ miền Bắc chuyển vào Đà Nẵng là của Formosa?

Rác thải từ miền Bắc chuyển vào Đà Nẵng là của Formosa?

Chất thải nghi độc hại được chuyển từ miền Bắc vào Đà Nẵng. (Ảnh: N.Quang)

Khu vực này được dùng để chôn chất thải nghi độc hại, với diện tích khoảng 500 m2.

Bên cạnh những đống rác thải được chôn dưới mặt đất với độ sâu khoảng 4m được phủ bạt kín mít, bên cạnh đó còn có các bao chất thải lớn nằm lăn lóc, chênh vênh trên mặt đường.

Trao đổi với báo chí sáng 16-8, bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên- Giám đốc Công ty Ánh Dương, nói rằng: “Các chất thải này được công ty lấy từ khu công nghiệp Hòa Khánh và một phần được vận chuyển từ một công ty ở phía Bắc đem vào với số lượng khoảng 9 tấn. Vì nghĩ rằng rác thải này không độc hại nên công ty đã nhận về để chế biến”.

Người dân tại khu vực này cho biết, sau nhiều ngày theo dõi, họ đã phát hiện được các công nhân của công ty Ánh Dương đã phân loại chất thải đổ vào từng bao tải rồi đem cân, và cuối cùng được chôn dưới đất. Các chất thải chôn lấp phần lớn là chất thải màu đất đỏ dẻo, bên cạnh đó còn một lượng lớn nghi bột sắt màu nâu.

Theo cơ quan chức năng, tính đến ngày 16-8, ước tính, tổng khối lượng chất thải ban đầu công ty Ánh Dương chôn lấp khoảng trên 30 tấn.

Đáng chú ý là theo lời bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên, có khoảng 9 tấn chất thải được công ty của bà nhận từ một công ty từ miền Bắc đưa vào.

Dư luận thắc mắc liệu đây có phải là chất thải của Formosa Hà Tĩnh?

Trước đó, chất thải của nhà mái Formosa được phát hiện chôn lấp ở nhiều địa điểm khác nhau tại Hà Tĩnh, trong đó có trang trại của giám đốc công ty môi trường đô thị xã Kỳ Anh cũng như tại khu du lịch Thiên Cầm.

Vũ Minh Ngọc / SBTN

TAGS: Formosa