21/02/2016 | 0

Rác thải làm tăng ung thư & chết tại Naples, Italy

Rác thải làm tăng ung thư & chết tại Naples, Italy

Naples, Italy. (Reuters) – Italy xác nhận vấn đề sức khoẻ hiện là mối ưu tư hàng đầu tại vùng Campania ở miền Nam nước này vì bệnh ung thư và tỉ lệ tử vong tăng cao.

Theo giới chức thẩm quyền Italy, tình trạng này xảy ra vì rác thải độc hại chất hàng đống của các băng nhóm kỹ nghệ liên kết với nhau. Một phúc trình gần đây của Viện Y tế tối cao của Italy nói rằng, số người chết vì bệnh ung thư đã tăng cao bất thường tại Naples, thủ phủ của vùng vì chất toxic độc hại được một số tổ chức ở địa phương thải ra bất hợp pháp. Phúc trình này còn tiết lộ rằng, tỉ lệ người bị khối u và qua đời tại vùng lên đến 11%, cao hơn tỉ lệ trung bình tại nước này. Mặt khác, năm nay cũng là năm có nhiều trẻ em phải vào bệnh viện điều trị vì vấn đề sức khoẻ, trong đó có bệnh u não.

Cũng theo phúc trình này thì hoạt động bất hợp pháp tràn lan trong vùng suốt 25 năm qua được coi là nguyên nhân đứng sau hiểm hoạ liên quan đến sức khoẻ. Theo ông Giuseppe Piscane, nhân vật số hai của Tổ chức Lâm nghiệp Quốc gia tại tỉnh Napoli, ngành kỹ nghệ đã từ chối áp dụng các biện pháp thải loại mùi hôi thối gây bệnh khó thở và hen suyễn, làm phỏng giác mạc và chảy nước mắt.

Hiệp hội Môi sinh Italy ước tính khoảng 11.6 triệu tấn rác được đổ thành đống bất hợp pháp tại vùng này từ năm 1990 đến 2014. (Song Châu)