12/02/2017 | 3

Rác thải có chữ Hán dạt vào bờ biển Quảng Nam

Rác thải có chữ Hán dạt vào bờ biển Quảng Nam

Ảnh do ngư dân địa phương cung cấp

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Nam, nhiều ngày qua, dọc bãi biển Quảng Nam đoạn qua huyện Núi Thành xuất hiện hiện tượng nhựa đường bị sóng biển đẩy dạt vào bãi tắm, đoạn từ quán Cây Bàng đến khu Resort Chu Lai. Ngoài ra, sóng biển còn đẩy dạt vào bờ vỏ bao bì, vỏ chai nhựa, thùng sắt có chữ Hán, nghi là từ Trung Cộng.

Ngày 12-2, ông Huỳnh Khánh Toàn, phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam xác nhận là nhựa đường, dầu vón cục và rác thải có chữ Trung (Hán tự) trôi dạt vào bờ biển từ xã Tam Quang đến xã Tam Nghĩa, thuộc huyện Núi Thành, suốt tuần lễ qua. Người dân sống gần bờ biển các xã Tam Quang nói rằng từ sau Tết Nguyên đán đến nay có hàng ngàn vỏ chai nhựa, vỏ bao bì, vỏ thuốc lá, thùng phi có chữ Trung Cộng liên tục bị sóng đánh vào bờ.

“Lúc mấy cái này mới bị sóng đánh vô bờ, bà con chúng tôi cũng ra thu gom, nhưng mà bây giờ nhiều quá gom không hết. Chúng tôi đã báo cho chính quyền địa phương giải quyết, nhưng chưa thấy họ thu gom. Tôi nghi những thứ này có nguồn gốc từ Trung Cộng, vì trên bao bì toàn được ghi bằng chữ Hán. Đây là chuyện lạ vì từ trước đến nay chưa bao giờ thấy nhiều rác thải có chữ Hán lại bị đánh dạt vào bờ nhiều như vậy”, ngư dân Trương Nghiệp (nhà ở xã Tam Nghĩa) nói.

Ngoài rác thải có bao bì bằng chữ Hán, bờ biển huyện Núi Thành trải dài gần 10km còn xuất hiện rất nhiều mảng dầu, nhựa đường bị vón cục. Tại nhiều đoạn bờ biển, dầu vón cục bị sóng đánh dạt vào bờ sâu 200m. Các cục dần vón có kích thước khoảng 0.5 đến 10cm.

Nhà chức trách của Quảng Nam nói với báo chí là: “Nguyên nhân và nguồn gốc số rác này rất khó để tìm ra”.

Vũ Minh Ngọc / SBTN