22/03/2016 | 0

Ra mắt sách “Anh Ba Sàm”

Ra mắt sách “Anh Ba Sàm”

Sáng ngày 22/3/2016, khi chỉ còn không đầy 24 giờ nữa là diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Hữu Vinh (blogger Ba Sàm) và bà Nguyễn Thị Minh Thúy, tại Hà Nội, cuốn sách “Anh Ba Sàm” – tác phẩm song ngữ Việt – Anh đầu tiên về một tù nhân lương tâm Việt Nam đã được ra mắt chính thức.

Buổi lễ ra mắt sách có sự hiện diện của bà Lê Thị Minh Hà – vợ của ông Nguyễn Hữu Vinh, bà Nguyễn Thị Thuyên – mẹ của bà Minh Thúy, hàng chục nhà ngoại giao đến từ các đại sứ quán Hoa Kỳ, Đức, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Canada, Phái đoàn EU, …, Luật sư Hà Huy Sơn – một trong năm luật sư bào chữa cho ông Vinh, bạn bè và người mến mộ ông Vinh, bà Thúy. Đặc biệt có sự hiện diện của ông Martin Patzelt – nghị sĩ, thành viên Ủy ban Nhân quyền Quốc hội CHLB Đức – người vừa bay sang Việt Nam để tham dự phiên tòa với tư cách quan sát viên.

Tại cuộc gặp, bà Lê Thị Minh Hà và bà Nguyễn Thị Thuyên đã cảm ơn tất cả những người Việt Nam yêu nước, yêu tự do, từng lên tiếng ủng hộ và bảo vệ hai blogger Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy, các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao các nước trong vụ án đầy sai phạm tố tụng và vi phạm nhân quyền này.

Trong phần phát biểu của mình, ông Martin Patzelt lấy tư cách một người sinh trưởng tại Đông Đức cũ, đã từng trải qua chế độ cộng sản, ông đã chia sẻ về sự đồng cảm và kính phục với các nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền tại Việt Nam, trong đó có ông Vinh và bà Thúy. Ông nhấn mạnh, chính quyền Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền.

Nhà báo tự do Võ Văn Tạo đã kể về hành trình gian nan của ông khi ra Hà Nội dự buổi lễ này và phiên tòa xét xử vào ngày 23/3. Ông chia sẻ, ông đã bị lực lượng mật vụ theo sát, ngăn chặn, khiến ông phải lẩn tránh, thay đổi phương tiện ra Hà Nội.

Tiến sỹ Nguyễn Quang A thì nhắc nhở đến công lao của Anh Ba Sàm đối với Diễn đàn Xã hội Dân sự và vai trò trong việc lập ra kiến nghị 72 của các nhân sỹ trí thức đối với chính quyền CSVN về cải cách dân chủ.

Luật sư Hà Huy Sơn nhấn mạnh lại, ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Minh Thúy là vô tội, dựa theo các công ước quốc tế, và ngay trong chính luật Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Sơn nhắc thêm những sai phạm của cơ quan an ninh trong vụ án Anh Ba Sàm.

Trước khi ra về, mỗi vị khách đều nhận được một cuốn sách và một chiếc áo in hình chân dung blogger Ba Sàm. Được biết, trước đó, một bản của cuốn sách đã được gửi đến Văn phòng Thủ tướng.

Nhật Nam / SBTN