14/10/2015 | 0

‘Quyết tâm chính trị’: Nợ xấu 3% chỉ là trên giấy tờ

‘Quyết tâm chính trị’: Nợ xấu 3% chỉ là trên giấy tờ

Thống đốc ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình

Tuy nhiên, mới đây một tờ báo Việt Nam đăng bài cho rằng ‘nợ xấu thực chất chỉ giảm trên giấy tờ’ và ‘Công Ty Quản Lý Tài Sản Quốc Gia đang ôm nợ mua lại của các ngân hàng thương mại mà không biết bán cho ai’. Bài báo này đã bị gỡ xuống.

Hoàn toàn có thể hiểu là Ngân hàng nhà nước ‘đi đêm’ với cơ quan tuyên giáo trung ương, để ngăn chặn những bình luận chiều sâu và xác thực về những số liệu báo cáo giả dối của nhà nước.

Mới đây vào tháng 9/2015, một tổ chức tín dụng độc lập là FT Confidential Research đã công bố: Tỉ lệ nợ xấu ngân hàng Việt Nam vào khoảng 15% trong năm 2014, thực tế cao hơn nhiều so với con số chính thức.

Đã từ lâu, nợ xấu chồng chất là án tử cho thị trường tài chính và nền kinh tế Việt Nam. Chỉ đến cuối năm 2014, Thống Đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình mới lần đầu tiên tiết lộ con số nợ xấu vào năm 2013 lên đến khoảng 500,000 tỷ đồng (tương đương khoảng 25 tỷ đô la), trong khi vào thời điểm năm 2013, Ngân Hàng Nhà Nước chỉ công bố “láo” con số nợ xấu vào khoảng 150,000 tỷ đồng.

Vũ điệu nhảy múa số liệu nợ xấu của Ngân hàng nhà nước đã biến diễn sôi động, kể từ khi chính phủ mới của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng được thành lập vào Tháng Tám, 2011. Từ đó đến nay, thống kê sơ bộ cho thấy đã có ít nhất 15 lần tỉ lệ nợ xấu được Ngân hàng nhà nước cho “khiêu vũ,” với độ biến thiên từ 3% đến 10%. Tuy thế, các số liệu được công bố lại quá thiếu cơ sở, và chẳng còn làm mấy người ngờ nghệch tin tưởng. Trùng với thời điểm cơ quan này công bố tỉ lệ nợ xấu chỉ khoảng 4% vào đầu năm 2014, một tổ chức xếp hạng tín nhiệm tín dụng có uy tín trên thế giới là Fitch Ratings đã tuyên bố một con số khác hoàn toàn dành cho nợ xấu Việt Nam: 13%!

Báo cáo sáu tháng đầu năm 2015 của 13 ngân hàng về tình hình nợ xấu lại cho thấy đã chưa có một “phép màu” nào xảy ra với sự nghiệp “giải quyết nợ xấu.” Nếu Công Ty Quản Lý Tài Sản Quốc Gia được lập ra từ năm 2013, nhưng cho tới nay đã chỉ “thành công” được một việc là “ôm” lại nợ xấu với giá rẻ mạt từ các ngân hàng thương mại. Hơn 500 hồ sơ mà Công Ty Quản Lý Tài Sản Quốc Gia chào bán nợ xấu cho các tổ chức tài chính nước ngoài từ năm 2014 vẫn chưa hề có hồi âm nào.

Mệnh lệnh thuần duy ý chí và ẩn ý sau đó là “quyết tâm chính trị” nhằm “chào mừng Đại Hội Đảng 12” của Ngân hàng nhà nước về “đưa tỉ lệ nợ xấu dưới 3%” đến cuối Tháng 09- 2015, thực ra chỉ là “giải quyết” nợ xấu trên giấy tờ. Trong khi về thực chất, và theo những chuyên gia phản biện ngân hàng thừa kinh nghiệm như ông Bùi Kiến Thành, nợ xấu chỉ được “đảo” từ nhóm có nguy cơ trực tiếp lên nhóm có rủi ro gián tiếp hơn.

Trong giới ngân hàng Việt Nam đang có hiện tượng nhiều tài sản siết nợ, nhưng không dám đưa ra phát mãi vì sợ lộ ‘gót chân Asin’.

Nếu Công Ty Quản Lý Tài Sản Quốc Gia kéo dài tình trạng ôm nợ mà không bán được cho ai, đến một lúc nào đó hoặc Công Ty Quản Lý Tài Sản Quốc Gia phải dùng tiền ngân sách (tiền đóng thuế của dân) để cứu ngân hàng; hoặc Công Ty Quản Lý Tài Sản Quốc Gia phải từ chối trách nhiệm tiếp tục ôm nợ của ngân hàng. Điều này sẽ khiến những ngân hàng chịu nợ xấu trầm trọng nhất phải phá sản.

Lê Dung / SBTN