27/05/2015 | 2

Quyết định thu hồi những sản phẩm công nghệ quá hạn

Quyết định thu hồi những sản phẩm công nghệ quá hạn

Quyết định sẽ thu hồi một số sản phẩm thải bỏ là ắc quy và pin các loại; máy vi tính (máy bàn, laptop, máy tính bảng) các loại; Máy in, máy fax, máy chụp hình, máy scanner; điện thoại; một số thiết bị điện, điện tử; dầu nhớt, săm, lốp các loại.

Theo quyết định số 16/2015/QĐ-TTg, các danh mục sản phẩm bị thu hồi được chia thành 5 hạng mục và có hiệu lực kể từ ngày được ấn định cụ thể.

Những hạng mục như: Bóng đèn compact; bóng đèn huỳnh quang; máy vi tính (để bàn; xách tay); màn hình máy vi tính; cục CPU (bộ vi xử lý của máy tính); máy in; máy fax; máy quét hình (scanner); máy chụp ảnh; máy quay phim; máy điện thoại di động; máy tính bảng; đầu đĩa DVD; VCD; CD và các loại đầu đọc băng, đĩa khác; máy sao chụp giấy (photocopier); ti vi; tủ lạnh; máy điều hòa nhiệt độ; máy giặt; vỏ ruột xe các loại sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2016.

Những phương tiện tham gia giao thông như: Xe mô tô, xe gắn máy, xe hơi các loại sẽ có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018.

Theo quyết định, nhà sản xuất có trách nhiệm tổ chức thu hồi sản phẩm thải bỏ do mình đã bán ra thị trường Việt Nam; thiết lập điểm hoặc hệ thống các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ; có trách nhiệm tiếp nhận sản phẩm thải bỏ của mình; khuyến khích tiếp nhận sản phẩm cùng loại với sản phẩm mình đã bán ra thị trường mà không phân biệt nhãn hiệu hoặc nhà sản xuất…

Người tiêu dùng có trách nhiệm chuyển giao các sản phẩm thải bỏ theo các hình thức: tự chuyển đến điểm thu hồi; chuyển giao cho tổ chức, cá nhân thu gom để vận chuyển đến các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ…

Cơ sở phân phối có trách nhiệm phối hợp với nhà sản xuất thiết lập điểm thu hồi và tiếp nhận sản phẩm thải bỏ tại cơ sở của mình theo đề nghị của nhà sản xuất; lưu giữ các sản phẩm thải bỏ tại điểm thu hồi theo quy định…

Theo thống kê, đến ngày 31/12/2014 cả nước có hơn 45 triệu xe cơ giới, trong đó môtô 2 bánh chiếm 95%. Cả nước có trên 120.000 xe cơ giới hết niên hạn sử dụng, trong đó khoảng hơn 80.000 xe tải và 40.000 xe chở người từ 10 chỗ trở lên.

Trong năm 2014, trên 16.000 xe cơ giới các loại hết niên hạn sử dụng. Nhiều phương tiện quá hạn kiểm định nhưng chưa đến kiểm định lại.

Ân Thiên / SBTN