29/07/2020 | 7

Quyết định đưa điều khoản cấp tiền xây dựng trụ sở mới cho FBI trong kế hoạch hỗ trợ coronavirus tạo ra mâu thuẫn bên trong Đảng Cộng Hòa

Quyết định đưa điều khoản cấp tiền xây dựng trụ sở mới cho FBI trong kế hoạch hỗ trợ coronavirus tạo ra mâu thuẫn bên trong Đảng Cộng Hòa

Ảnh: Reuter

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ ba (ngày 28 tháng 7), chính quyền Tổng thống Trump đã bảo vệ quyết định sử dụng 2 tỷ mỹ kim để xây dựng một trụ sở mới cho Cơ quan Điều tra Liên bang FBI  trong gói hỗ trợ coronavirus mới.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadow còn gọi đây là một “nhu cầu cấp bách.” Tuy nhiên, những thành viên Đảng Cộng hòa, những người đang thất vọng trước mức giá 1 ngàn tỷ mỹ kim của gói viện trợ, đã phản đối việc xây dựng tòa nhà này. Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell đã gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng ông muốn rút điều khoản này rút khỏi dự luật, nói rằng “những vấn đề không liên quan đến COVID-19 không nên được đưa vào gói viện trợ.”

Các thượng nghị sĩ và các phụ tá cho biết việc tài trợ xây dựng một trụ sở mới của FBI đã được chính quyền nhất quyết đưa vào dự luật, khiến một số thành viên đảng Cộng hòa phải công khai phản đối Tổng thống Trump. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của tổng thống, cho biết việc này “thật vô nghĩa.”

Khoản tài trợ đã gây ngạc nhiên cho hầu hết Đảng Cộng hòa, bao gồm cả ông McConnell, người đã bất ngờ khi một phóng viên hỏi ông về điều đó. Đây là một vấn đề khác trong các cuộc đàm phán khó khăn mà ông McConnell đã thực hiện với chính quyền việc cung cấp một vòng cứu trợ kinh tế khác trong đại dịch. Trụ sở mới cho FBI đã trong quá trình xây dựng hơn suốt một thập kỷ qua, với kế hoạch chuyển cơ quan này từ trung tâm thành phố Washington đến một địa điểm chưa được xác định ở vùng ngoại ô Maryland hoặc Virginia. (BBT)