Đang tải...
28/03/2019 | 0

Quyết định ân xá của Guatemala sẽ trả tự do cho tội phạm chiến tranh và binh sĩ đã từng giam giữ phụ nữ làm nô lệ tình dục

Quyết định ân xá của Guatemala sẽ trả tự do cho tội phạm chiến tranh và binh sĩ đã từng giam giữ phụ nữ làm nô lệ tình dục

Ảnh: Reuters

Guatemala City, Guatemala – Theo tin từ Reuters, bắt đầu từ năm 1982, trong một trong những thời khắc đen tối nhất của cuộc nội chiến Guatemala, ít nhất 11 phụ nữ bản địa Q’eqchi người Maya đã bị bắt cóc, buộc làm nô lệ và bị hãm hiếp trong sáu năm tại một trại quân đội trong rừng.

Giờ đây, một liên minh gồm các nhà lập pháp ủng hộ Tổng thống Jimmy Morales của Guatemala đang tăng cường hỗ trợ cho một dự luật ân xá, cho phép những người đàn ông bị kết án vì tội ác này được tự do đi lại. Hàng chục cựu quân nhân khác từng bị kết án về tội ác chống lại loài người cũng sẽ được hưởng lợi.

Đạo luật này là một phần trong những phản ứng tiêu cực đang ngày càng tăng của những người bảo thủ đối với các sáng kiến công lý ở quốc gia Trung Mỹ, nơi một chiến dịch chống khởi nghĩa tàn bạo được Hoa Kỳ hậu thuẫn đã khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng.

Hồi năm 2016, hai người lính từng bị kết án tổng cộng 360 năm tù vì tội ác chống lại loài người, bao gồm nô lệ tình dục và giết người. Họ bị kết án theo Luật Hòa giải Quốc gia được ký kết như một phần của thỏa thuận hòa bình năm 1996, tức thỏa thuận đã giúp chấm dứt cuộc chiến kéo dài 36 năm giữa du kích Marxist và chính phủ.

Gần một phần tư triệu người, chủ yếu là người Maya bản địa, đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này. Khoảng 45,000 nạn nhân được cho là đã biến mất – một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi ở châu Mỹ La-tinh để ám chỉ những người được cho là bị bắt cóc và sát hại nhưng thi thể của họ chưa bao giờ được tìm thấy. (Mộc Miên)

TAGS: guatemala
Loading...