16/04/2016 | 0

Quyền tự sát của bệnh nhân Canada

Quyền tự sát của bệnh nhân Canada

Ontario, Canada. (CBS) – Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau vừa đưa ra một dự luật mối hôm thứ Năm, cho phép bệnh nhân người Canada được quyền tự sát dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ.

Bệnh nhân phải là những người mang căn bệnh nan y, nghiêm trọng và không thể chữa được. Căn bệnh khiến họ phải chịu đựng đau khổ thể chất hoặc tâm lý. Dự luật mới chỉ có tác dụng đối với công dân và cư dân sống trên toàn lãnh thổ Canada, là những người có đủ điều kiện được hưởng hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia. Điều khoản hạn chế này nhằm ngăn chặn sự đột biến trong du lịch kết hợp y tế, gồm những du khách bị bệnh nặng từ các nước khác đến Canada để được chết.

Nếu dự luật được thông qua, Canada sẽ gia nhập vào một nhóm các quốc gia cho phép bệnh nhân được tự sát với sự giúp đỡ của bác sĩ, gồm Bỉ, Hòa Lan, Thụy Sĩ và Đức. Một số tiểu bang của Hoa Kỳ cũng xem hình thức tự sát có sự giúp đỡ của bác sĩ là hợp pháp, bao gồm Oregon, Vermont và mới đây là California.

Theo các điều khoản giới hạn, công dân Mỹ là hàng xóm láng giềng của Canada, sẽ không thể bay sang Canada để tự kết liễu mạng sống. Dự luật trên là bước đi mới nhất trong cuộc tranh luận kéo dài nhiều thập niên ở Canada, về quyền được chết của bệnh nhân trong giai đoạn cuối cùng. (Mai Đức)