22/07/2016 | 0

Quyền Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn thăm chùa Liên Trì

Quyền Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn thăm chùa Liên Trì

Ảnh: Paul Lộc

Tham dự buổi gặp gỡ có các vị chức sắc trong Chùa. Đại diện Hội đồng liên tôn Việt Nam gồm có: Mục Sư Nguyễn Hoàng Hoa (Tin lành); Linh Mục Lê Xuân Lộc (Công Giáo); Chánh Trị sự Nguyễn Bạch Phung (Cao Đài); Chánh Trị Sự Nguyễn Kim Lân (Cao Đài); Đạo Huynh Lê Quang Hiển (Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Tuý). Ngoài ra, còn có sự hiện diện khoảng 10 bà con dân oan tai các tinh miền Tây.

Hòa thượng Thích Không Tánh đã trình bày về hiện trạng chùa Liên Trì, và hướng giải quyết của nhà cầm quyền Quận 2 TPHCM đối với chùa trong thời gian tới.

Ông Charles Sellers cho biết, trước đó đã gặp phía đại diện nhà cầm quyền CSVN như bộ công an, ban tôn giáo thành phố, sở nội vụ… để bàn về hướng giải quyết chùa Liên Trì. Ông Charles Sellers còn cho biết thêm, nhà cầm quyền TPHCM đã có quyết định cưỡng chế chùa, nhưng chưa thực hiện vì muốn đối thoại với nhà chùa. Ông hy vọng phía nhà chùa sẽ gặp gỡ chính quyền để giải quyết vấn đề.

Hòa thượng Thích Không Tánh chia sẻ: “Từ trước tới này, nhà cầm quyền CSVN luôn áp đặt mà không lắng nghe nguyện vọng của người dân và nhà Chùa. Nhà chùa chỉ mong ở lại vị trí cũ, hoặc nếu có bị di dời thì cũng chỉ trong phạm vi Thủ Thiêm, quận 2, Tp Sài Gòn mà thôi. Chúng tôi tuyệt đối không đi nơi khác.”

Nhắc lại, nhà cầm quyền TPHCM đã ra thông báo quyết định cưỡng chế thu hồi đất cơ sở chùa Liên Trì từ ngày 8/7 đến 20/7/2016, nhưng đến hôm nay vẫn chưa thực hiện.

Chùa Liên Trì tọa lạc tại phường An Khánh, quận 2, là một trong các cơ sở còn sót lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ trước 1975, tổ chức giáo hội không được chính phủ thừa nhận. Vào năm 1995, Hòa thượng Thích Không Tánh đã từng bị tuyên án cùng Hòa thượng Thích Quảng Độ mỗi người 5 năm tù giam về tội “phá hoại chính sách đoàn kết và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước.”

Chính quyền nói muốn đất nhà chùa nhằm thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nhưng theo Hội đồng Liên Tôn Việt Nam, việc giải tỏa Chùa Liên Trì của nhà cầm quyền đã có dự tính từ lâu, nhằm triệt hạ những cơ sở tôn giáo độc lập không chịu nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền. Tuy nhiên, do áp lực của công luận của quốc tế, họ đã tạm thời chưa thực hiện chờ cơ hội thuận tiện.

Nguyên Nguyễn/SBTN