15/11/2020 | 9

Quyền Giám đốc Ngũ Giác Đài muốn kết thúc cuộc chiến của Hoa Kỳ tại vùng Trung Đông

Quyền Giám đốc Ngũ Giác Đài muốn kết thúc cuộc chiến của Hoa Kỳ tại vùng Trung Đông

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Trong thông điệp đầu tiên gửi tới các lực lượng quân sự Hoa Kỳ, quyền giám đốc Ngũ Giác Đài Chris Miller cho biết ông “mệt mỏi vì chiến tranh” và đã đến lúc chấm dứt các cuộc xung đột của Hoa Kỳ ở Trung Đông.

Vào thứ hai (ngày 9 tháng 11), Miller đã trở thành quyền Bộ trưởng Quốc phòng của Ngũ Giác Đài sau khi Tổng thống Trump đột ngột xa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, các cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq và Syria đã khiến người nộp thuế Hoa Kỳ thiệt hại hơn 1.57 nghìn tỷ mỹ kim kể từ ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Theo Ngũ Giác Đài, cuộc chiến ở Afghanistan, vốn đã kéo dài trở thành cuộc xung đột dài nhất của Hoa Kỳ, đã bắt đầu cách đây 19 năm và đã tiêu tốn của người dân Hoa Kỳ 193 tỷ mỹ kim. Tổng thống Trump, người đã vận động tranh cử vào năm 2016 về việc ngăn chặn “những cuộc chiến vô tận vô lý” ở Trung Đông của Hoa Kỳ, đã đăng tải trên Twitter vào tháng trước để thông báo rằng các lực lượng Hoa Kỳ hiện đang phục vụ ở Afghanistan sẽ về nước vào Giáng sinh.

Vào thời điểm đó, không rõ liệu Tổng thống Trump đã sử dụng bài đăng này để ban hành lệnh, hay chỉ là nhắc lại lời hứa tranh cử từ lâu để thu hút cử tri trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ hay không. Đầu năm nay, Hoa Kỳ đã làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình với Taliban sẽ dẫn đến một lệnh ngừng bắn và giảm lực lượng quân sự của Hoa Kỳ từ khoảng 13,000 người xuống còn 8,600 người vào giữa tháng Bảy. Và đến tháng 5 năm 2021, tất cả các lực lượng ngoại quốc sẽ rời khỏi Afghanistan. (BBT)