11/02/2019 | 0

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến Afghanistan

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến Afghanistan

Ảnh: Reuters

Kabul, Afghanistan – Theo tin từ Reuters, quyền Bộ trưởng Quốc phòng của Hoa Kỳ, ông Patrick Shanahan, đã đến Afghanistan vào thứ Hai (11 tháng 2), nhấn mạnh việc chính phủ Afghanistan tham gia đàm phán là rất quan trọng, nhằm chất dứt cuộc chiến tranh kéo dài 17 năm.

Ông Shanahan, người sẽ gặp quân đội Hoa Kỳ và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trong chuyến công du đầu tiên dưới chức vụ mới, cho biết cho đến nay ông vẫn chưa nhận được bất kỳ chỉ thị nào để giảm 14,000 binh lính Hoa Kỳ ở Afghanistan.

Chính phủ Tổng thống Ghani đã không tham gia các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra giữa các nhà đàm phán Taliban và đặc phái viên Hoa Kỳ mà trong đó Taliban cáo buộc chính quyền của Tổng thống Ghani chỉ là tay sai của Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, Kabul cũng lo ngại rằng sự rút quân đột ngột của Hoa Kỳ có thể dẫn đến sự hỗn loạn trong khu vực.

Trả lời với các phóng viên đi cùng ông trong chuyến thăm bất ngờ này, ông Shanahan cho biết hiện tại điều quan trọng nhất là việc chính phủ Afghanistan tham gia cuộc đàm phán về Afghanistan, và chính họ sẽ quyết định tương lai của đất nước. Ông cũng cho biết mục tiêu của ông trong chuyến đi là tìm hiểu về tình hình trong khu vực từ các chỉ huy và sau đó báo cáo cho Tổng thống Trump về những phát hiện của ông.

Ông Shanahan được bổ nhiệm giữ chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis từ chức vào tháng 12 năm 2018 do bất đồng về chính sách với Tổng thống Trump.

Ông Michael Kugelman, một chuyên gia Nam Á tại Woodrow Wilson Center, cho biết ưu tiên chính của ông Shanahan ở Kabul là giải quyết các những lo ngại và quan tâm mà chính phủ Afghanistan đưa ra. Theo ông Kugelman, ưu tiên hàng đầu của ông Shanahan là gây ấn tượng với chính phủ Afghanistan và cho họ thấy Hoa Kỳ sẽ nỗ lực để Afghanistan tham gia đàm phán. (Mộc Miên)