07/04/2020 | 6

Quyền Bộ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ từ chức một ngày sau khi gọi Hạm Trưởng Hàng Không Mẫu Hạm Theodore Roosevelt là ngu ngốc.

Quyền Bộ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ từ chức một ngày sau khi gọi Hạm Trưởng Hàng Không Mẫu Hạm Theodore Roosevelt là ngu ngốc.

Quyền Bộ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ Thomas Modly (Ảnh: Reuters)

Theo một cựu viên chức quân sự cao cấp của Hoa Kỳ, quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly đã từ chức hôm thứ ba, một ngày sau khi bài nói chuyện của ông bị rò rỉ, cho thấy ông đã gọi cựu hạm trưởng hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, bị chính ông sa thải là “ngu ngốc”.

Phó bộ trưởng bộ binh, James McPherson đã được phê chuẩn để thay thế ông Modly.  Ông McPherson là cựu đô đốc đã về hưu và từng là một thẩm phán của Hải Quân.

Hôm thứ Hai, ông Modly nói với thủy thủ đoàn của hàng không mẫu hạm Roosevelt rằng cựu hạm trưởng của họ, ông Brett Crozier, “quá ngây thơ hoặc quá ngu ngốc” trong lúc chỉ huy,  hoặc ông ta cố tình rò rỉ lá thư gởi cho cấp lãnh đạo hải quân với các cơ quan truyền thông, trong đó cựu hạm trưởng Crozier đã khuyến cáo về coronavirus đang lan truyền trên hàng không mẫu hạm và kêu gọi hành động cấp tốc để cứu các thủy thủ của mình.

Vào tối thứ Hai, ông Modly đưa ra lời xin lỗi vì đã gọi cựu hạm trưởng Crozier là “ngu ngốc”. (BBT)