26/03/2015 | 0

Quý vị đừng coi thường việc nội soi ruột

Quý vị đừng coi thường việc nội soi ruột

Sioux Falls, South Dakota. (CBS) – Hiện nay đang có đợt vận động thường niên ở South Dakota, nhằm nâng cao nhận thức việc kiểm soát ung thư đại tràng.

Avera Health đưa ra một cách mới để thu hút sự chú ý của mọi người về chủ đề được cho là nhạy cảm này. Cách đây vài tháng, Chuck Corkins không bao giờ nghĩ ông sẽ nói chuyện trước công chúng về vấn đề nội soi ruột. Nhưng mọi chuyện thay đổi khi ông bắt đầu chú ý đến các triệu chứng rắc rối. Thỉnh thoảng ông nhìn thấy một ít máu rỉ ra. Ông lo sợ nhưng vẫn giữ bí mật. Ông nghĩ nếu hôm sau vẫn còn rỉ máu, ông sẽ kể ra với một ai đó. Ông cứ hứa hẹn cho đến khi phải đi bác sĩ. Sau khi làm nội soi ruột, bác sĩ tìm thấy trong ruột ông có 5 cục u. Bác sĩ nói đây là loại u thường chuyển biến sang ung thư. Hầu như tất cả mọi ý nghĩ trong đầu ông nảy ra cùng một lúc. Ông không biết thời gian còn lại bao lâu, hoặc các chữa trị sẽ như thế nào, và sẽ kéo dài trong bao lâu. Nhưng nhờ nỗ lực này mà ông không phải đợi kiểm tra triệu chứng, mất thêm một số thời gian quý báu.

Qua đợt vận động mới này, Avera Health hy vọng mọi người trong cộng đồng nâng cao nhận thức về việc nội soi ruột. Sau khi bước vào tuổi 50, mọi người nên đi nội soi để có thể ngăn chặn căn bệnh ung thư đại tràng kịp thời. (Mai Đức)