20/08/2016 | 1

Quỹ từ thiện Clinton cân nhắc nhận hay không nhận đóng góp từ nước ngoài

Quỹ từ thiện Clinton cân nhắc nhận hay không nhận đóng góp từ nước ngoài

New York. (Reuters) – Một phát ngôn viên cho quỹ từ thiện Clinton cho biết hôm qua là chương trình lớn nhất của Quỹ Clinton đang vẫn còn cân nhắc việc có tiếp tục nhận các đóng góp từ nước ngoài trong trường hợp cựu ngoại trưởng Clinton đắc cử tổng thống.

Một số báo cáo hôm thứ Năm nói Quỹ Clinton sẽ không còn nhận các đóng góp từ nước ngoài hoặc của các công ty nếu bà Clinton thắng cử vào tháng 11. Việc này là một nỗ lực nhằm xoa dịu các chỉ trích là các nhà tài trợ cho quỹ từ thiện có thể tìm kiếm các đặc ân của Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên đại diện của Quỹ Clinton hôm qua nói quyết định này chỉ ảnh hưởng đến một số chương trình của quỹ liên quan đến phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu.

Trong khi đó chương trình lớn nhất của quỹ có tên là Clinton Health Access Initiative được ghi nhận là đã giúp giảm giá của các thuốc HIV ở các nước nghèo, vẫn chưa quyết định xem là chương trình sẽ có các hạn chế về tài trợ từ nước ngoài. Chương trình này chiếm 60% ngân sách của quỹ Clinton cho tài khóa 2015. Quỹ từ thiện do cựu tổng thống Clinton lập ra. Bà Hillary Clinton đã từ chức từ hội đồng quản trị của Quỹ vào năm ngoái sau khi bà tuyên bố ra tranh cử tổng thống. (Lê Hoàng)