01/05/2014 | 0

Quỹ tiền tệ quốc tế thông qua gói cứu trợ 17 tĩ Mỹ Kim

Quỹ tiền tệ quốc tế thông qua gói cứu trợ 17 tĩ Mỹ Kim

Washington, DC. (Reuters) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF vừa thông qua gói cứu trợ tài chính 17 tỷ Mỹ kim trong 2 năm cho Ukraine, nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này. Gói cứu trợ sẽ giúp Ukraine ổn định nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng ổn định.
Giám đốc IMF Christine Lagarde nói hành động khẩn cấp là điều cần thiết. Ukraine thực hiện nhiều biện pháp quyết định do đó IMF làm đúng với cam kết là cung cấp 17 tỷ Mỹ kim trong 2 năm tới.
Quyết định của Ban Giám đốc Điều hành IMF bao gồm các đại diện của Nga và Hoa Kỳ, cũng sẽ mở đường cho một khoản cứu trợ quốc tế khác cho Ukraine, trị giá 15 tỷ Mỹ kim cùng với thời hạn 2 năm.
IMF cũng cho phép giải ngân lập tức 3.19 triệu Mỹ kim trong gói cứu trợ này cho chính phủ Ukraine. Các khoản giải ngân tiếp theo được chuyển đến Ukraine sẽ dựa trên những tiêu chuẩn đánh giá khác nhau.
Bà Lagarde khẳng định IMF sẽ kiểm tra thường xuyên nhằm bảo đảm chính phủ Ukraine tiếp tục thực hiện cam kết để nhận viện trợ. Bá nói IMF sẽ đưa ra bản báo cáo chung sau 2 tháng kể từ ngày cung cấp khoản vay cho Ukraine.
Hoa Kỳ cũng sẽ sớm giải ngân khoản vay 1 tỷ Mỹ kim được Quốc hội thông qua để hỗ trợ kinh tế Ukraine. Đổi lại chính phủ Ukraine phải cam kết giảm trợ cấp năng lượng cho người tiêu dùng. Tháng trước, chính phủ lâm thời nâng giá xăng lên 50%. (B. Nga)