13/07/2015 | 0

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế sẵn sàng giúp Hy Lạp

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế sẵn sàng giúp Hy Lạp

Washington, DC. (Reuters) – Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế tuyên bố sẵn sàng làm việc với Athens và các chủ nợ Âu Châu để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp, sau khi đạt được một thỏa thuận có điều kiện về chương trình cứu trợ mới.

Phát ngôn viên của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế Gerry Rice cho biết giám đốc điều hành quỹ, bà Christine Lagarde, đã tóm tắt kết quả đàm phán vào cuối tuần qua cho ban tài trợ. Hôm Thứ Hai, các nhà lãnh đạo khu vực đồng Euro đã buộc Hy Lạp trao chủ quyền của mình cho sự giám sát bên ngoài để đổi lấy thỏa thuận đàm phán về chương trình cứu trợ 86 tỷ euro, nhằm giữ quốc gia gần bị phá sản ở lại trong khối tiền tệ chung. Theo các điều khoản mà các chủ nợ quốc tế do Đức dẫn đầu đặt ra trong cuộc đàm phán kéo dài suốt đêm tại một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp, ông Alexis Tsipras, vị thủ tướng cánh tả phải từ bỏ lời hứa chấm dứt thắt lưng buộc bụng, có thể làm cho chính phủ của ông bị lung lay và dẫn tới làn sóng phản đối tại Hy Lạp.

Tuy nhiên Hy Lạp dự trù tái mở cửa các ngân hàng vào Thứ Năm. Đối mặt với làn sóng rút tiền, các nhà băng đã đóng cửa từ hai tuần trước. Nếu hội nghị thượng đỉnh về chương trình cứu trợ Hy Lạp lần thứ ba bị thất bại, Athens gặp phải nhiều khó khăn kinh tế, với các ngân hàng bên bờ sụp đổ, cùng viễn cảnh phải in một loại tiền tệ song song và rút ra khỏi khu vực đồng euro. (Nguyên Trân)