15/07/2016 | 1

Quỹ tiền tệ quốc tế cắt giảm tăng trưởng do Anh rời EU

Quỹ tiền tệ quốc tế cắt giảm tăng trưởng do Anh rời EU

Washington DC. (Reuters) – Một phát ngôn viên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết hôm nay là việc rời khỏi Liên Âu của Anh sẽ làm suy giảm tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn cho Vương quốc Anh và châu Âu, củng như ảnh hưởng đến sản lượng toàn cầu.

Phát ngôn viên chính của IMF, Gerry Rice nói trong cuộc họp báo thường kỳ rằng biến động thị trường sau cuộc bỏ phiếu của nước Anh lớn nhưng không vượt quá tầm kiểm soát. Ông Rice cho biết các ngân hàng trung ương nên sẵn sàng hành động trong trường hợp vụ ra đi của Anh có thể gây ra các đe dọa hơn nữa cho tăng trưởng toàn cầu. Ông cho biết tác động của việc Anh rời khỏi khối sẽ được đưa vào một bản cập nhật dự báo triển vọng kinh tế thế giới của IMF.

Bản báo cáo sẽ được phát hành vào ngày 19 tháng 7. Trong tháng tư, IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2016 lần thứ tư, xuống 3.2% từ 3.4% trong bối cảnh suy yếu về nhu cầu toàn cầu và các rủi ro địa chính trị. Ông Rice nói với các phóng viên là IMF đã kêu gọi cả hai bên Anh và Liên Âu cùng làm việc để hướng tới một mối quan hệ ổn định của 2 bên. (Lê Hoàng)